ลีโอ

ลีโอ

ผู้เยี่ยมชม

  กระรอกอ่อนแรง (295 อ่าน)

19 ก.พ. 2566 11:39

น้องยังกินอาหารปกติแต่มีวันนึงน้องถ่ายเหลวแล้วน้องก็ซึมไปเลยแต่ยังทานอาหารปกตินะคะ น้องดูไม่มีแรงไม่วิ่งเล่นเหมือนตอนแรกๆ ปล.น้องหยุดถ่ายเหลวแล้วนะคะ

ลีโอ

ลีโอ

ผู้เยี่ยมชม

ดร.แรนดอล์ฟ

ดร.แรนดอล์ฟ

ผู้เยี่ยมชม

19 ก.พ. 2566 18:44 #1

จากหลายเคสลักษณะเดียวกันที่มีคำบอกเล่าเดียวกัน ในสัตว์ขนาดเล็กถือว่าเสี่ยงมากในกรณีที่เกิดการถ่ายเหลวท้องเสีย แม้ว่าจะเพียงครั้งเดียว และยังมักพบว่าจะเกิดท้องเสียสลับท้องผูกเป็นระยะ และในกรณีที่ติดเชื้อก็จะเกิดการอักเสบรุนแรงในลูกสัตว์และลดความรุนแรงลงในตัวโตเต็มวัย แต่ก็ยังเสี่นงหากเป็นเชื้อชนิดที่รุนแรง

กระรอกจัดเป็นกลุ่มสัตว์ฟันแทะ จัดเป็นกลุ่มสัตว์ฟันแทะที่คล้ายกระรอก ซึ่งมีแพรรีด็อกด้วย จึงมักเกิดโรคคล้ายๆกัน

การถ่ายเหลวมีหลายลักษณะ ถ้าถ่ายเป็นน้ำใสหรือพุ่งมักจะเป็นแบคทีเรียพวกอีโคไลหรือในกลุ่มโคลิฟอร์ม มักจะเป็นแบบจำกัดของโรคเอง (self-limiting) เมื่อมีการถ่ายออกมา เชื้อจะลดจำนวนและสัตว์จะเริ่มค่อยๆดีขึ้น ในวัยที่โตเต็มที่แล้ว แต่ในลูกสัตว์ก็ยังสามารถตายได้ พวกต่อมาคือถ่ายเป็นมูกปน มักจะเกิดจากการลอกหลุดและอักเสบของลำไส้รุนแรงกว่า พบได้ตั้งแต่เชื้อแบคทีเรีย เช่น ซัลโมเนลลา อันนี้ยกตัวอย่าง โปรโตซัวหรือพวกบิดหลายชนิด พยาธิที่พบจำนวนมากๆ และที่รุนแรงคือเชื้อไวรัส และบางกลุ่มจะพบเลือดสดบางระยะของเชื้อด้วย เช่น บิด เป็นต้น

ยังพบในพวกได้รับอาหารบูด แพ้อาหาร กินสิ่งแปลกปลอม ก็พบการถ่ายเหลวได้เช่นกัน

ตัวนี้มีอาการถ่ายเหลวจึงมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นกลุ่มแบคทีเรียโคลิฟอร์ม จะหายแบบ self limiting ได้หากในตัวโตแล้ว แต่ในตัวเด็กจะหนักและตายได้ จะมีอาการซึมอยู่หลายวัน จึงต้องได้รับการรักษา ส่วนตัวใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันดีก็จะค่อยๆ หายได้ อาการอ่อนเพลียจะมาจากเชื้อโดยตรง การสูญเสียน้ำ พลังงาน และอิเลกโตรไลต์ การแก้ไขปัญหาจึงมุ่งเน้นไปที่การรักษประคับประคอง เช่น ให้น้ำเกลือ ให้เกลือแร่หรืออิเลกโตรไลต์ ให้พลังงานย่อยง่าย ส่วนยารักษาเชื้อขึ้นกับว่าตรวจพบเจออะไร หมอบางท่านอาจจ่ายยาปฏิชีวนะให้ ขึ้นกับความรุนแรงและความเสี่ยง

ดร.แรนดอล์ฟ

ดร.แรนดอล์ฟ

ผู้เยี่ยมชม

เม

เม

ผู้เยี่ยมชม

20 มี.ค. 2566 07:02 #2

เลี้ยงกระรอกอายุได้เกือบ1เดือน ให้นมปกติแต่เมื่อวานตอนเย็นน้องไม่กินนมถ่ายปกติแต่ตอนนี้น้องมีอาการอ่อนแรง

เม

เม

ผู้เยี่ยมชม

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้