หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก

อาการตาบวมปิด จากโรคขาดไวตามินเอในเต่า

อาการตาบวมปิดในเต่าญี่ปุ่น และเหล่าเพื่อน

                                                               โดย หมอแก้ว (ผศ.น.สพ.สมโภชน์ วีระกุล)

 

Red ear slider เป็นชื่อของเต่าแก้มแดง ตัวเขียวแปลกตา ที่เรามักจะเรียกกันมานานว่า “เต่าญี่ปุ่น” จริงแล้วเขามาจากอเมริกาใต้ ที่เอาเรื่องเต่าญี่ปุ่นขึ้นมาเพราะเห็นเราเลี้ยงกันมาก ราคาไม่แพง และก็เจอโรคที่กำลังจะกล่าวถึงอยู่เสมอ

 

เต่าญี่ปุ่นอายุน้อยๆ มักมีอาการตาบวมปิด จะเป็นอาการบ่งชี้ถึงโรคขาดไวตามินเอ โดยมีอาการอื่นๆ ให้เห็นร่วม  ตาโปน มีน้ำมูกน้ำตามาก ไม่ยอมกินอาหาร ซึม มักจะพบว่าตัวอ้วนจนล้นกระดองในหลายๆ ราย บ่งชี้ถึงการเลี้ยงที่ไม่เหมาะสม มีโอกาสเกิดโรคขาดไวตามินเอได้ง่าย อาจะดูข้างกล่องข้างซองอาหารเต่าของเรา ว่ามีการผสมไวตามินเอรวมอยู่ด้วยหรือไม่ อาหารนั้นหมดอายุหรือไม่ เก็บไม่ถูกที่ เสื่อมเพราะถูกแสงได้

 

          นอกจากนี้ยังพบในเต่าอายุมาก รวมไปถึงเต่าบกซึ่งพบได้ไม่บ่อยนัก จากการให้อาหารที่ไม่เหมาะสม

 

อาการ เมื่อขาดไวตามินเอ จะทำให้เกิดการขยายและเพิ่มจำนวนของเซลเยื่อบุผิวของลูกตา ระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร สืบพันธุ์และปัสสาวะ หรือเป็นกันทั้งร่างกาย แต่ที่เราเห็นได้ชัดก็คือที่ตา บางรายอาจจะรุนแรงไปมากกว่านั้น เมื่อมีการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ เต่าจะหายใจลำบาก โดยการยืดคอ ยืดขา โยกตัวแรงๆ ขี้มูกใสก็กลายเป็นขุ่นข้น

 

          การรักษา

โดยการให้ไวตามินเอ (แนะนำ fat-soluble vitamin A) ขนาด 500-5000 IU/kgBW IM, SC, PO (โดยการฉีดหรือกิน แล้วแต่กรณี) ทุก 1-2 สัปดาห์ ปกติให้เพียง 2 ครั้ง จะพบว่าอาการจะดีขึ้นมาก หากเป็นไวตามิน A, D3, E (ส่วนใหญ่ในคลินิกจะเป็นแบบนี้) ให้ 0.15 ml/kgBW IM ซ้ำอีกครั้งเมื่อ 21 วัน หรือจะให้กินครั้งแรกที่ 0.3 ml/kgBW หลังจากนั้นลดขนาดลง เหลือ 0.06 ml/kgBW ทุก 7 วัน ติดต่อ 3-4 ครั้ง

 

          หากมีอาการติดเชื้อแทรกซ้อน (ซึ่งมักจะเป็นเช่นนั้น) พิจารณาให้ยาปฏิชีวนะ เช่น enrofloxacin 5-10 mg/kgBW IM q24h หรือ cephazolin 20 mg/kgBW SC, IM q24h หากเห็นว่าเจ้าของสามารถป้อนยาเองได้ อาจจะเลือกให้ยาชนิดกิน เช่น cephalexin 20-40 mg/kgBW PO q12h

 

ในกรณีพบอาการปอดอักเสบ และสภาวะแห้งน้ำ ควรนำเต่าแช่ในน้ำอุ่น เพื่อให้ได้รับน้ำ และเพิ่มเมตาบอลิซึม หรือให้สารน้ำทางช่องลำตัวทดแทนได้

 

          การป้องกันที่เจ้าของทำได้

เสริมอาหารที่มีไวตามินเอ เช่นผักพวกบอคเคอลี่ หรือหัวผักกาด เป็นต้น ผลไม้สีเหลืองถึงแดง เช่น มะละกอสุก แครอท แคนตาลูป เป็นต้น อาหารสดพวกปลา หรือกุ้ง หรือหาอาหารเต่าที่เสริมไวตามินเออยู่ และเก็บให้พ้นแสง หรือเอาให้ดูดีมีสกุลกว่านั้น หยดน้ำมันตับปลา (Cod liver oil) ที่แม่ชอบบังคับเรากินตอนเป็นเด็กนั่นแหละครับ ให้เขากินครั้งละ 2 หยด 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

         ข้อควรระวังในการรักษา

         ให้เกินขนาดจะทำให้เกิดสภาวะไวตามินเอเกิน ผิวหนังจะลอก หนา และอาการร่วมอื่นๆ

 

แก้ไขเมื่อวันที่ 27.12.49

 

For www.epofclinic.com คลินิกออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ

 

 

 

ข้อความ ภาพ เนื้อหา ส่วนประกอบใด ๆ ทั้งหมดของเว็บไซต์ ได้รับ ความคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ .. 2537 ของไทยโดยชอบด้วยกฎหมาย หากบุคคลใด ลอกเลียน ปลอมแปลง ทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ต่อสาธารณชน จำหน่าย หรือกระทำการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการแสวงหาประโยชน์ ทางการค้าหรือ ประโยชน์โดยมิชอบ ไม่ว่าโดยประการใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะดำเนินการตามกฎหมาย กับผู้ละเมิดสิทธิดังกล่าวโดยทันที

 
อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!