หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก

ชนิดและการเลี้ยงสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในตู้

         โดย หมอแก้ว (ผศ.น.สพ.สมโภชน์ วีระกุล)

 

สัตว์เหล่านี้ได้รับความนิยมสูงมากขึ้นทุกขณะ แม้จะยังเป็นกลุ่มเล็กๆ เมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น เพราะว่าเลี้ยงกันไม่มาก จึงมักหาข้อมูลในการเลี้ยงไม่ยาก และไม่ได้รับการเอาใจใส่ในวงการสุขภาพ การเขียนหัวข้อนี้ขึ้น โดยเริ่มต้นแนะนำให้รู้จักการเลี้ยงดู และสัตว์ในกลุ่มนี้กันเสียก่อน

 

          การจัดที่อาศัย ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิด และท้องถิ่นดั่งเดิม ดังจะได้ยกตัวอย่างข้างล่าง อาจจะกล่าวโดยรวมได้ ส่วนใหญ่จะต้องการพื้นที่แบ่งออกเป็นพื้น และอ่างน้ำต้นๆ ซึ่งต้องมีการจัดการคุณภาพน้ำหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำได้ และระมัดระวังเช่นเดียวกับการเลี้ยงปลา รวมทั้งที่หลบซ่อน เช่นกะลา กระถาง หรืออุปกรณ์คว่ำไว้เป็นถ้ำ หรือช่องมุดเล็กๆ  อุณหภูมิที่ใช้เลี้ยงใช้ที่อยู่อาศัยดั่งเดิมเปรียบเทียบ ส่วนใหญ่ต้องการอุณหภูมิต่ำ และมีความชื้นสูง จึงมักนำใบไม้เปื่อยผสมดินร่วนซุยมาเป็นพื้นหนาๆ  ปลูกมอส ตะไคร่ รวมทั้งพืชชอบน้ำ ช่วยทั้งทำให้ความชื้นสูงขึ้น และสร้างทัศนียภาพในตู้หรือสถานที่เลี้ยง ติดตั้งตัวพ่นน้ำ อย่างไรก็ตามตู้ที่ดีควรแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนที่ให้ความชื้นสูง และส่วนที่แห้ง เนื่องจากไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าอย่างไหนที่จะเหมาะสมที่สุด เพื่อให้สัตว์ได้สามารถเลือกเพื่อลดความเครียด ซึ่งทำให้ตายได้ง่าย ดังนั้นตู้เลี้ยงกบบางชนิดจึงค่อนข้างใหญ่ และมีพื้นที่หลากหลาย และติดตั้งหลอกอุลตร้าไวโอเล็ต และหลอดให้แสงอื่นๆ โดยช่วงให้แสง 12 ชั่วโมง มืด 12 ชั่วโมง แสงอุลตร้าไวโอเลตช่วยให้มีการดูดแคลเซียมจากอาหารมาใช้ตามธรรมชาติได้ รวมทั้งช่วยการเจริญเติบโตของพืชต่างๆ

          (คลิ๊ก! เข้าไปดูรูปประกอบ)

 

          อาหาร สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเป็นสัตว์กินเนื้อ ควรให้แมลงหลากหลายชนิด เช่น หนอนนก ไส้เดือน หากเป็นพวกอาศัยในน้ำเป็นส่วนใหญ่ หรือจิ้งหรีด หรือ หนอนแมลง ลูกหนูเกิดใหม่สำหรับพวกกบขนาดใหญ่ เช่น Bullfrog ในพวกที่อาศัยบนบก พวกขนาดเล็กลงไปให้กินแมลงตัวอ่อน หรือมดก็ได้ ซึ่งขึ้นกับขนาดของสัตว์นั่นเอง และรวมทั้งแมลงมีปีกบินต่างๆ สำหรับพวกจับแมลงบนกิ่งไม้ หรือ arboreal frogs หรือ Tree frogs ต่างๆ นอกจากนี้ยังหัดให้กินเนื้อชิ้นเล็ก เช่นเนื้อปลาในพวกอาศัยในน้ำ เนื้อสัตว์อื่นในพวกบนบก รวมทั้งอาหารสุนัขและแมว พอเขาคุ้นเคย จะสามารถฝึกให้กินอาหารจากมือได้ โดยเฉพาะคางคก อย่างไรก็ตาม ขณะเป็นตัวอ่อนพวกนี้จะกินพืชในน้ำเป็นหลัก และค่อยๆ พัฒนาการล่าเหยื่อ โดยการจับสัตว์น้ำขนาดเล็ก แมลงที่นำมาเป็นอาหารควรเลี้ยงด้วยแคลเซียมและไวตามิน ก่อนนำไปเลี้ยงกบ เพื่อป้องกันการขาดแคลเซียมแ