หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก

ทำหมันกระต่ายดีมั๊ย

ทำหมันดีมั้ย?

                                                โดย น.สพ.เชาวพันธ์  ยินหาญมิ่งมงคล (หมออ้อย)

 

          คำถามที่พบได้บ่อยๆ คือ ทำหมันแล้วได้อะไร? ทำไมต้องทำหมัน? แล้วจะทำในเพศผู้หรือเพศเมียดี?

มาลองอ่านบทความดีๆ (เข้าข้างตัวเอง) กันดีกว่าครับว่า "ทำไมต้องทำหมัน"

 

         การทำหมันนั้นสามารถทำได้ทั้งเพศผู้และเพศเมีย เหตุผลของการทำก็แตกต่างกันมาลองดูกันดีกว่าครับว่ามีเหตผลอะไรบ้าง

 

  1. ป้องกันการตั้งครรภ์ ก็แน่หละครับ นี่เป็นสาเหตหลักของการทำหมันเพศเมียเลยหละครับ ในกรณีที่เลี้ยงรวมกันหลายๆตัว และมีทั้งสองเพศรวมกัน เราอาจเลือกทำหมันในเพศใดเพศหนึ่งได้ทั้งเพศผู้และเพศเมีย
  2. ป้องกันเนื้องอกของมดลูก (uterine Cancer) เนื้องอกชนิดนี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ และก็เป็นเหตผลสำคัญในการเลือกทำหมันเพศเมียเช่นกัน ในกรณีที่เราสามรถทราบประวัติย้อนหลังของกระต่ายเราอาจดูว่ามีญาติหรือพี่น้องของกระต่ายที่เคยเป็นเนื้องอกชนิด uterine adenocarcinoma หรือเปล่า ถ้ามีประวัติที่เป็น ก็ควรจะทำหมันตัวอื่นๆ ที่เป็นเพศเมียก่อนอายุ 2 ขวบ เพราะว่าจะลดโอกาสเสี่ยง ของโรคนี้ไปได้เยอะเลยล่ะครับ
  3. ป้องกันโรคเกี่ยวกับมดลูกต่างๆ เช่น มดลูกเป็นหนอง (pyometra) ซึ่งในกรณี นี้ก็จะพบหนองในมดลูก หรือว่าเป็นแค่ endometritis ซึ่งจะพบการอักเสบของเยื่อบุช่องคลอด หรือว่า uterine aneurism ซึ่งกรณีก็จะพบเลือดในมดลูก ซึ่งการป้องกันก็ง่ายมากครับคือ ทำหมันก่อนอายุ 2 ขวบ เพราะถ้าเป็นแล้ววิธีการรักษาก็คือทำหมันเช่นกันแต่ว่าความเสี่ยงในการวางยาจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุและโรคที่เป็นขณะนั้นครับ
  4. ป้องกันการท้องเทียม การท้องเทียมในกระต่ายเกิดได้จากฮอร์โมนเพศไม่สมดุลหรือผิดปกติไป  ซึ่งการท้องเทียมในกระต่ายจะแสดงอาการคล้ายกับการตั้งครรภ์จริงมาก โดยจะแสดงพฤติกรรมหวงอาณาเขต ก้าวร้าว  มีการถอนขนเพื่อทำรัง มีการสร้างน้ำนม และบางตัวก็จะทานอาหารลดลงขณะท้องเทียม ซึ่งบางทีอาจจะก่อให้เกิดโรคทางระบบทางเดินอาหารตามมาทีหลังได้
  5. ป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม หลายท่านงงว่า เอ๊ะ!! กระต่ายมีเป็นมะเร็งเต้านมได้ด้วยเหรอ เช่นเดียวกันกับสุนัขแมว หรือว่าคนนั่นแหละ ที่สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้ เพียงแต่ว่ากระต่ายมีโอกาสพบได้น้อยมาก แต่เมื่อเป็นแล้วมะเร็งจะกระจายไปทั่วร่างกายอย่างรวดเร็วและยากที่จะรักษา
  6. ป้องกันพฤติกรรมก้าวร้าว ทั้งเพศผู้และเพศเมีย มักจะแสดงอาการก้าวร้าวเมื่อพร้อมผสมพันธุ์ โดยส่วนใหญ่นิสัยกระต่ายจะเปลี่ยนไปจากเรียบร้อยสามารถอุ้มเล่นได้กลายเป็นดุและก้าวร้าวเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ที่อายุประมาณ 6-12 เดือน ซึ่งบางทีเราจะพบการกัดและทำร้ายกันเองของกระต่ายได้
  7. ป้องกันการปัสสาวะเพื่อบ่งบอกอาณาเขต (Urine spraying) กระต่ายทั้งสองเพศสามารถ spray urine เพื่อบ่งบอกอาณาเขตโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะ ปัสสาวะตามเครื่องใช้ หรือ เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน โดยเราควรทำหมันก่อนวัยเจริญพันธุ์จะสามารถลดพฤติกรรมดังกล่าวลงได้   ซึ่งในเพศผู้ที่ยังไม่ทำหมันอาจจะปัสสาวะมากกว่า 10 ครั้งต่อวัน และจะมากกว่าเพศเมียที่ยังไม่ทำหมัน ซึ่งกลิ่นปัสสาวะจะค่อนข้างมีกลิ่นที่แรง คุณแม่ไม่ปลื้ม จบ!!
  8. ในเพศผู้การทำหมันยังป้องกันโรคเกี่ยวกับอัณฑะ ได้ด้วย ซึ่งปกติแล้วมักไม่ค่อยพบว่ามีโรคเกี่ยวกับอัณฑะเท่าไหร่นัก ซึ่งอาจจะพบว่าเป็นฝี หรือเป็นเนื้องอกได้บ้าง

 

อายุที่เหมาะสมที่ควรจะทำหมันกระต่าย ส่วนใหญ่แล้วมักจะแนะนำให้กระต่ายทำหมันที่อายุ 4-6 เดือนขึ้นไปแต่มักไม่เกิน 2 ปี และขึ้นกับขนาดและพันธุ์ของกระต่ายด้วย ไม่แนะนำในให้ทำในกระต่ายที่อายุต่ำกว่า 4 เดือน เพราะว่าจะทำค่อนข้างยาก เนื่องจากขนาดตัวที่เล็ก และอวัยวะสืบพันธุ์ก็มีขนาดเล็กด้วยอีกทั้งยังไม่ทนต่อการวางยาสลบเท่ากับกระต่ายที่โตเต็มที่

 

และก่อนทำหมันกระต่ายทุกครั้งควรตรวจสุขภาพกระต่ายก่อนทุกครั้ง เช่นการตรวจเลือด และสุขภาพทั่วไปด้วยเพราะจะได้ลดโอกาสเสี่ยงจากการวางยาสลบ และมักจะหลีกเลี่ยงการวางยาสลบในกระต่ายที่อ้วน เพราะว่าจะมีเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีก

 

ในเพศผู้หลังจากทำหมันไปแล้วยังไม่ควรปล่อยรวมกับเพศเมีย ควรจะรอ 2-3 อาทิตย์จึงจะปล่อยรวมกับเพศเมียได้ และหลังจากทำหมันอาการการก้าวร้าวและการขึ้นขี่ (หรือว่า...หื่น นั่นเอง) จะค่อยๆ ลดลงตามฮอร์โมนเพศที่ค่อยๆลดลง

 

และสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยหลังจากตัดสินใจทำหมันก็คือ การดูแลแผลหลังผ่าตัด เราควรจะตรวจดูแผลอย่างน้อยเช้าเย็น ขณะทำแผลหรือป้อนยาให้เค้า ถ้าพบมีอะไรผิดปกติก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

 

เอาล่ะเมื่อนับข้อดีได้ครบ 8 ข้อแล้ว ก็ไปทำหมันกันเถอะครับ ทำหมันกระต่ายนะครับ ไม่ใช่ทำหมันตัวเอง แต่อย่าลืมนะครับว่า การทำหมันต้องมีการวางยาสลบ ซึ่งก็เป็นความเสี่ยงในการวางยา ทางที่ดีควรปรึกษาสัตว์แพทย์ในขั้นตอนการทำ และประเมินความเสี่ยงก่อนทำทุกครั้ง 

 

รูปถ่าย: น้องกุนเชียงกะหมูยอจากว่าที่คุณหมอ  บอกว่าน้องกุนเชียงกำลังเป็นสัด วิ่งไล่หมูยอแล้วกัดขนมากิน เฮ้อ...

ลงบทความเมื่อ 26 มกราคม 2550                                        

สำหรับ  www.epofclinic.com -- คลินิกออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ

 

ข้อความ ภาพ เนื้อหา ส่วนประกอบใด ๆ ทั้งหมดของเว็บไซต์ ได้รับ ความคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.. 2537 ของไทยโดยชอบด้วยกฎหมาย หากบุคคลใด ลอกเลียน ปลอมแปลง ทำซ้ำ ดัดแปลง เผยแพร่ต่อสาธารณชน จำหน่าย หรือกระทำการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการแสวงหาประโยชน์ ทางการค้าหรือ ประโยชน์โดยมิชอบ ไม่ว่าโดยประการใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะดำเนินการตามกฎหมาย กับผู้ละเมิดสิทธิดังกล่าวโดยทันที

 
อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com