หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
ชุมชนคนรัก นกสวยงาม และ สัตว์ปีกอื่นๆ (Avian lover)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
คอดอกในไก่ชน การติดเชื้อ และการรักษา
(Reader : 1004)
ผู้เลี้ยงจำนวนไม่น้อยเลยนะครับ ที่ไม่เข้าใจว่าโรคคอดอกต้องรักษากันอย่างไร จากประสบการณ์ของเราพบว่าเข้าใจผิดกันมาก และรักษากันเองกับแบบผิดๆมาตลอด เมื่อมาทำการตรวจ จึงได้รับความกระจ่าง เมื่อได้รับยารักษาที่ถูกต้อง ก็จะหายในระยะเวลาที่ไม่นาน และยังหายขาด หากมีการจัดการการติดต่อได้ผล

ลักษณะของโรค จะพบตุ่มสีขาวในช่องลำคอ ลักษณะนี้เรียกว่าคอดอก ซึ่งเกิดจากเชื้อบางชนิด และอาจจะพบกรณีที่เป็นฝ้าขาวลักษระคล้ายกัน ในกรณีแบบนี้อาจจะไม่ใช่คอดอกก็ได้ แต่เป็นการติดเชื้อยีสต์บางชนิด รวมทั้งปัญหาการขาดไวตามินเอ เมื่อพบอาการตุ่มหรือฝ้าสีขาว หมอมักจะไม่ประมาท เขาจะทำการเขี่ยเอาเชื้อมาส่องกล้องตรวจ เพื่อเลือกใช้ยาให้ถูกกับโรค และมักพบว่าเป็นหลายโรครวมกันได้ ดังนั้นการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้ผล

การรักษาที่คนทั่วไปทำกัน คือการปั่นคอให้สะอาด หลายรายประสบผลสำเร็จช่วยลดจำนวนเชื้อ แต่เชื้อจะยังคงอยู่และกลับมาเป็นใหม่ได้ และหลายๆรายที่พบคือได้รับบาดเจ็บ เกิดบาดแผลที่ลำคอกันเลย ในไก่ชนมีลักษณะการหายของแผลที่แตกต่างไปจากคนหรือสัตว์ชนิดอื่นๆมากพอสมควรครับ คือการหายจะเกิดผังผืดมากๆๆๆ หรือเป็นแผลเป็นครับ หลายคนที่เปิดดูช่องคอหรือพยายามเขี่ยออก จึงมักจะเห็นว่าเป็นแผ่นเยื่อสีขาวติดที่คอ จะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น รุนแรง และบางตัวถึงกับติดเชื้อในกระแสเลือด จากโรคติดเชื้อเบาๆกลายเป็นปัญหารุนแรงไปจนได้ เพราะเราไม่เข้าใจและแก้ไขกันแบบผิดๆ

การติดต่อเกิดง่ายแสนง่าย แค่ไก่กินน้ำที่เดียวกัน ก็เกิดการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว ทำตัวหนึ่งหาย อีกตัวหนึ่งก็กลับเป็น และตัวที่เคยหายก็เกิดโรคซ้ำไม่หายเสียที เป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้ไก่ชนเสียสุขภาพ เป็นไก่ชั้นเซียน แต่กลับเสียท่าด้วยโรคคอดอก อย่างนี้น่าเสียดายมาก

การรักษาต้องได้รับยาที่เหมาะสมครับ และต้องกินต่อเนื่อง และผู้เลี้ยงต้องสำรวจตัวอื่นว่ามีตัวใดเป็นบ้าง ก็ต้องทำการรักษากันทั้งหมด ไม่เช็นนั้นก็ติดกันไปมาไม่ขบสิ้น หลายคนเขาตัดสินใจปูพรมทุกเล้าทุกตัว อย่างนี้ยิ่งดีต่อการแก้ไขระยะยาว โรคจะเกิดซ้ำได้น้อย เพราะมีเชื้อหลงเหลือในธรรมชาติ แต่แก้ไขไปพักใหญ่ๆโรคจะหายไปจากบ้ายของเราได้ครับ

หากสนใจจะได้ยาทั้งเพื่อการรักษาหรือจะป้องกันก็แล้วแต่ ยินดีจัดการให้ครับ โทรสั่งได้ที่หมายเลข 090 6658557 หรือ 082 7165778 บอกว่าต้องการยารักษาคอดอก

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามผ่านบอร์ดนี้โดยตรงได้ครับ
Posted by : Ekamai2012วัน/เวลา : 7/2/2556 22:21:37
ถ้าผมจะเอาไก่ไป ฝากรักษาที่คลินิกจนหายอะครับ ค่ารักษาแพงไหมครับ
Posted by :SOul_MOdx
วัน/เวลา :8/8/2557 15:51:39
คอดอกไม่ต้องฝากหรอกครับ ถ้ารักษาให้ถูกวิธีรักษาได้ แค่ใช้เวลาครับ ในรายที่เป็นแผลรุนแรงต้องเอาไปตรวจแค่นั้นก็พอ หมอเขาอาจจะจ่ายยาตัวอื่นมาร่วมเพื่อป้องกันเชื้อแทรกซ้อน ร่วมกันยาต้านคอดอก บางรายอาจได้รับยาลดการอักเสบ(ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อแบบคนทั่วไปเข้าใจ) ช่วย

บางรายที่ไม่หายมักจะมีโรคอื่นแทรกซ้อนจึงทำให้หายยาก เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ยิสต์ หรือการขาดสารอาหารบางตัว เช่น วิตามินเอ ซึ่งหากได้รับอย่างเหมาะสมก็จะหายเร็วขึ้น แทบไม่ต้องกังวลว่าจะไม่หาย แต่ให้ระวังการติดเชื้อซ้ำหลังการหาย หากเลี้ยงหลายตัว
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :13/8/2557 5:26:01

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com