หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
RANDOLPH special corner!
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
อ่านความรู้เรื่องโรคคอดอกในไก่ชน และยารักษาที่ได้ผลแน่นอน
(Reader : 11601)
ผู้เลี้ยงจำนวนไม่น้อยเลยนะครับ ที่ไม่เข้าใจว่าโรคคอดอกต้องรักษากันอย่างไร จากประสบการณ์ของเราพบว่าเข้าใจผิดกันมาก และรักษากันเองกับแบบผิดๆมาตลอด เมื่อมาทำการตรวจ จึงได้รับความกระจ่าง เมื่อได้รับยารักษาที่ถูกต้อง ก็จะหายในระยะเวลาที่ไม่นาน และยังหายขาด หากมีการจัดการการติดต่อได้ผล

ลักษณะของโรค จะพบตุ่มสีขาวในช่องลำคอ ลักษณะนี้เรียกว่าคอดอก ซึ่งเกิดจากเชื้อบางชนิด และอาจจะพบกรณีที่เป็นฝ้าขาวลักษระคล้ายกัน ในกรณีแบบนี้อาจจะไม่ใช่คอดอกก็ได้ แต่เป็นการติดเชื้อยีสต์บางชนิด รวมทั้งปัญหาการขาดไวตามินเอ เมื่อพบอาการตุ่มหรือฝ้าสีขาว หมอมักจะไม่ประมาท เขาจะทำการเขี่ยเอาเชื้อมาส่องกล้องตรวจ เพื่อเลือกใช้ยาให้ถูกกับโรค และมักพบว่าเป็นหลายโรครวมกันได้ ดังนั้นการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้ผล

การรักษาที่คนทั่วไปทำกัน คือการปั่นคอให้สะอาด หลายรายประสบผลสำเร็จช่วยลดจำนวนเชื้อ แต่เชื้อจะยังคงอยู่และกลับมาเป็นใหม่ได้ และหลายๆรายที่พบคือได้รับบาดเจ็บ เกิดบาดแผลที่ลำคอกันเลย ในไก่ชนมีลักษณะการหายของแผลที่แตกต่างไปจากคนหรือสัตว์ชนิดอื่นๆมากพอสมควรครับ คือการหายจะเกิดผังผืดมากๆๆๆ หรือเป็นแผลเป็นครับ หลายคนที่เปิดดูช่องคอหรือพยายามเขี่ยออก จึงมักจะเห็นว่าเป็นแผ่นเยื่อสีขาวติดที่คอ จะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น รุนแรง และบางตัวถึงกับติดเชื้อในกระแสเลือด จากโรคติดเชื้อเบาๆกลายเป็นปัญหารุนแรงไปจนได้ เพราะเราไม่เข้าใจและแก้ไขกันแบบผิดๆ

การติดต่อเกิดง่ายแสนง่าย แค่ไก่กินน้ำที่เดียวกัน ก็เกิดการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว ทำตัวหนึ่งหาย อีกตัวหนึ่งก็กลับเป็น และตัวที่เคยหายก็เกิดโรคซ้ำไม่หายเสียที เป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้ไก่ชนเสียสุขภาพ เป็นไก่ชั้นเซียน แต่กลับเสียท่าด้วยโรคคอดอก อย่างนี้น่าเสียดายมาก

การรักษาต้องได้รับยาที่เหมาะสมครับ และต้องกินต่อเนื่อง และผู้เลี้ยงต้องสำรวจตัวอื่นว่ามีตัวใดเป็นบ้าง ก็ต้องทำการรักษากันทั้งหมด ไม่เช็นนั้นก็ติดกันไปมาไม่ขบสิ้น หลายคนเขาตัดสินใจปูพรมทุกเล้าทุกตัว อย่างนี้ยิ่งดีต่อการแก้ไขระยะยาว โรคจะเกิดซ้ำได้น้อย เพราะมีเชื้อหลงเหลือในธรรมชาติ แต่แก้ไขไปพักใหญ่ๆโรคจะหายไปจากบ้ายของเราได้ครับ

หากสนใจจะได้ยาทั้งเพื่อการรักษาหรือจะป้องกันก็แล้วแต่ ยินดีจัดการให้ครับ โทรสั่งได้ที่หมายเลข 090 6658557 หรือ 082 7165778 บอกว่าต้องการยารักษาคอดอก หากต้องการมีไว้เพื่อจัดจำหน่ายในกลุ่มเพื่อนฝูง ก็บอกเขาไปนะครับ จะได้ลดราคากันเป็นพิเศษ

หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามผ่านบอร์ดนี้โดยตรงได้ครับ
Posted by : Ekamai2012วัน/เวลา : 7/2/2556 21:53:54
ในไก่ชนเป็นโรคนี้กันมากจริงๆครับ และส่วนใหญ่รักษากันไม่่ค่อยถูกวิธี

มีหลายๆโรคที่คนเลี้ยงมักจะเชื่อว่ารักษาไม่หาย และก็ไม่ยอมไปพบหมอ ผมบังเอิญไปช่วยสัตว์น้ำท่วม และพบว่าเขาเอาไก่ขึ้นมาอยู่บนถนนเหมือนกัน มีไก่ตัวหนึ่งท่าทางแย่ เจ้าของไม่ให้ผมรักษา ซึ่งไม่เป็นเรื่องแปลก เพราะเขาอาจจะไม่ค่อยเชื่อใจว่าจะมีหมอรักษาได้ แต่ตอนนั้นอยากจะบอกเขาว่า ไก่ชนน่ะไม่ใช่เรื่องยากเลยเมื่อเทียบกับนกที่มีอีกมากมาย อย่างอินทรีหรือเหยี่ยวต่างประเทศนี่ สารพัดโรครุมยิ่งกว่าไก่ชนเสียอีก และไม่ค่อยทนต่อโรคในบ้านเราเหมือนนกหรือไก่บ้านเรา พวกนี้ป่วยแล้วหนัก แต่ไก่ป่วยหนักยังมีโอกาสรักษาได้ นกแก้วมาคอว์หรือต่างประเทศก็อีกไม่น้อย

เขาบอกว่ายังไงมันก็จะตาย ซึ่งผมเจอเคสที่ใกล้จะตายนี่มาก บางบ้านป่วยยกเล้ากันเลย เพราะไม่สนใจทำวัคซีน รักษาตัวที่ปางตายไปที่คลินิกไม่พอ ต้องจ่ายยาไปบ้าน ถ้ายังงั้นตายไปเรื่อยจนเกือบจะหมดเล้านั่นแหละครับ ตัวที่มีภูมิหรือทนที่สุดจะรอด และอาจจะเป็นตัวอมโรคต่อไป สุดท้ายพอผมบอกว่า ถ้ามันไม่ตายล่ะ ทำไมไม่ลองรักษาให้โอกาสไก่ตัวนั้น อาการที่พบมันไม่แย่ไปกว่าตัวอื่นๆที่ไปคลินิกเลย สุดท้ายตัวนี้ได้รับการรักษาและรอดมาจนถึงวันนี้

ผมจึงอยากจะบอกว่าเรื่องไก่ชน มันไม่ยากที่หมอจะเรียนกันมากขึ้น หรือเจ้าของจะเข้าใจวิธีการจัดการแบบใหม่ และคาดว่าปีนี้ทีมหมอไก่ชนของพวกเราจะทำงานหนักกันมากขึ้น เพื่อสร้างหลักการและความรู้ที่ถูกต้องผ่านเว็บไซต์แห่งนี้ ยังไงก็ต้องฝากไว้ด้วยนะครับ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :8/2/2556 18:25:28

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com