หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
RANDOLPH special corner!
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
อ่านความรู้เรื่องโรคคอดอกในไก่ชน และยารักษาที่ได้ผลแน่นอน
(Reader : 8281)
ผู้เลี้ยงจำนวนไม่น้อยเลยนะครับ ที่ไม่เข้าใจว่าโรคคอดอกต้องรักษากันอย่างไร จากประสบการณ์ของเราพบว่าเข้าใจผิดกันมาก และรักษากันเองกับแบบผิดๆมาตลอด เมื่อมาทำการตรวจ จึงได้รับความกระจ่าง เมื่อได้รับยารักษาที่ถูกต้อง ก็จะหายในระยะเวลาที่ไม่นาน และยังหายขาด หากมีการจัดการการติดต่อได้ผล

ลักษณะของโรค จะพบตุ่มสีขาวในช่องลำคอ ลักษณะนี้เรียกว่าคอดอก ซึ่งเกิดจากเชื้อบางชนิด และอาจจะพบกรณีที่เป็นฝ้าขาวลักษระคล้ายกัน ในกรณีแบบนี้อาจจะไม่ใช่คอดอกก็ได้ แต่เป็นการติดเชื้อยีสต์บางชนิด รวมทั้งปัญหาการขาดไวตามินเอ เมื่อพบอาการตุ่มหรือฝ้าสีขาว หมอมักจะไม่ประมาท เขาจะทำการเขี่ยเอาเชื้อมาส่องกล้องตรวจ เพื่อเลือกใช้ยาให้ถูกกับโรค และมักพบว่าเป็นหลายโรครวมกันได้ ดังนั้นการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้ผล

การรักษาที่คนทั่วไปทำกัน คือการปั่นคอให้สะอาด หลายรายประสบผลสำเร็จช่วยลดจำนวนเชื้อ แต่เชื้อจะยังคงอยู่และกลับมาเป็นใหม่ได้ และหลายๆรายที่พบคือได้รับบาดเจ็บ เกิดบาดแผลที่ลำคอกันเลย ในไก่ชนมีลักษณะการหายของแผลที่แตกต่างไปจากคนหรือสัตว์ชนิดอื่นๆมากพอสมควรครับ คือการหายจะเกิดผังผืดมากๆๆๆ หรือเป็นแผลเป็นครับ หลายคนที่เปิดดูช่องคอหรือพยายามเขี่ยออก จึงมักจะเห็นว่าเป็นแผ่นเยื่อสีขาวติดที่คอ จะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น รุนแรง และบางตัวถึงกับติดเชื้อในกระแสเลือด จากโรคติดเชื้อเบาๆกลายเป็นปัญหารุนแรงไปจนได้ เพราะเราไม่เข้าใจและแก้ไขกันแบบผิดๆ

การติดต่อเกิดง่ายแสนง่าย แค่ไก่กินน้ำที่เดียวกัน ก็เกิดการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว ทำตัวหนึ่งหาย อีกตัวหนึ่งก็กลับเป็น และตัวที่เคยหายก็เกิดโรคซ้ำไม่หายเสียที เป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้ไก่ชนเสียสุขภาพ เป็นไก่ชั้นเซียน แต่กลับเสียท่าด้วยโรคคอดอก อย่างนี้น่าเสียดายมาก

การรักษาต้องได้รับยาที่เหมาะสมครับ และต้องกินต่อเนื่อง แล$