หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
คลินิกสุขภาพกระต่าย (Rabbit Clinic)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
Pro Biotic
(Reader : 548)
คุณหมอครับ ที่บ้านมี โพรไบโอติค ผสมน้ำแล้ว เกือบ2อาทิตย์ ปต่ไม่ได้แช่ตู้เย็น สามารถใช้ป้อนน้องที่บ้านได้รึเปล่าครับ ? พอดีน้องถ่ายเป็นโคลนครับ. ขอบคุณล่วงหน้าครับ (เห็นกลิ่นแปลกๆ ได้มาตอนแรกก็ไม่ได้ดมเลยไม่ทราบว่าเสัยหรือไม่เสีย)
Posted by : Kewalinวัน/เวลา : 12/1/2556 3:24:07
ขอโทดครับพิมผิด. Bio-Critical ครับ
Posted by :Kewalin
วัน/เวลา :12/1/2556 4:45:35
ถ้าผสมน้ำทิ้งไว้นาน ปกติเชื้อจุลชีพก็จะตายล้ครับ แทบจะไม่มีประโยชน์เลย ผสมแล้วตอใช้เลย ส่วนใหญ่ถ้าอยู่ในรูปผลิภัณฑ์มันมักจะอยู่ในรูปที่ไม่ทำงาน จนกว่าะถูกนำไปใช้ เว้นแต่วาจะใช้ในขบวนการหมักอื่นๆโดยตรง แต่หากเป็นลักษณะของโปรไบโอติกแบบน้ำดั้งเดิมที่ไม่ได้ผสมอะไรเลย แบบนั้นยังใช้ได้ครับ

ถ่ายเป็นโคลน เนื่องจากอาหารมีลิกโนเซลลูโลสน้อย หรือพวกกากเยื่อใยอาหารชนิดไม่ย่อย พวกนี้จะช่วยจับกับซีโคโทรปหรืออึพวงองุ่นให้ได้เป็นก้อนหากไม่มีเยื่อใยพวกนี้จึงทำให้ถ่ายเป็นโคลน เยื่อใยชนิดนี้จะมีมากในพืชอายุมากหรือหญ้าที่ตัดอย่างเหมาะสม แต่มีน้อยในผัก และมีน้อยในอาหารเม็ดที่ไม่สนใจเรื่องสุขภาพสัตว์ ถ้าเปนไปด้ ให้ใช้การกินหญ้หรืออาหารเม็ดที่มีกากอาหาสูงเกิน 22% ขึ้นไปช่วย หรือป้อนด้วยคริติคอลหรือแรบบิทแคร์ช่วยครับ ทั้งสองช่วยได้ในเบื้องต้น ก่อนที่จะปรับอาหารได้

หากทิ้งไว้ แล้วกระต่ายเริ่มซึม นั่งขด และไม่ขับถ่าย แนะนำให้ไปพบหมอ แต่หากทุเลาจากการป้อนคริติคอลแคร์หรือแรบบิทแคร์ และยอมกินหญ้าได้ อย่างนั้นก็สบายใจได้ และหากอึออกมาได้มากๆยิ่งดีใหญ่ แต่หากไม่เป็นอย่างที่ผมว่าใน 6-8 ชั่วโมงหลังป้อนอาหาร (ปกติจะแค่ 4-6 ชั่วโมง) ต้องรีบไปหาหมอครับ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :13/1/2556 22:29:18
ไบโอคริติคอล ให้ดูข้างซองนะครับ ใช้ได้ แต่ไม่ใชทกกรณีที่เกิดปัญหา ใช้ร่วมในการแก้ไขปัญหาได้ แต่ต้องแก้ที่เหตุปัจจัยเป็นหลัก ในกรณีของกระต่ายตัวนี้ต้องแก้ที่อาหาร หากมีการติดเชื้อหรือเสียสมดุลจุลชีพไปแล้ว อาจจะช่วยไม่ได้

ผมจะใช้อะไรในการรักษา ผมจะทำความเข้าใจผลิตภัณฑ์นั้นๆก่อน ว่าประกอบด้วยยาและสารอาหารอะไรบ้าง ทั้งที่สินค้าบางตัวเหมือนจะถูกยอมรับในบางวงการ แต่ต้องดูว่าใครยอมรับในสิ่งนั้น น่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ผ่านการศึกษามามากน้อยแค่ไหน

การแก้ไขปัญหาต้องอาศัยหลักทางวิชาการเข้าช่วย การแก้จะเป็นอย่างที่แนะนำข้างต้น เหตุเกิดจากอะไรแก้ด้วยสิ่งที่เหมาะกัน หากตัวอาหารชนิดหรือยาแก้ใดที่เราใช้ มีองค์ประกอบดังที่กล่าวถึงข้างต้นจะใช้ได้

การใช้พรีไบโอติกส์ก็พอได้ แต่มันช้า พรีไบโอติกส์ก็คืออาหารเลี้ยงโปรไบโอติกส์นั่นเอง การแก้ไขในกรณีที่เกิดเสียสมดุลจุลชีพไปแล้ว พิจารณาใช้โปรไบโอติกส์โดยตรงจดีกว่า หากฟื้นฟูไม่ทัน ทางเดินอาหารเกิดการเสียสมดุจุลชีพจริงๆจะเกิดปัญหา แต่หากเป็นระยะแรกที่เกิดจากการขาดเยื่อใยชนิดลิกโนเซลลูโลสจากอาหาร จำเป็นต้องใช้ของแก้ให้ถูกกัน

นอกจากนี้ไขมันไปช่วยกระตุ้นการหลั่งโมติลินก็จริง แต่ต้องเข้าใจว่าโมติลินที่กิดจากการกระตุ้นจากอาหารที่มีไขมันสูงไปเร่งการทำงานลำไส้ส่วนต้นบีบตัว แต่ไดผลน้อยหรือไม่ได้ผลเลยกับบางส่วนของลำไส้ใหญ่ สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นคือลิกโนเซลลูโลส และปัญหาของกระต่ายเกิดที่ลำไส้ใหญ่และกระเพาะหมัก เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่เข้าใจยากในผู้เลี้ยง แต่บรรดาหมอทั้งหลายมีจำนวนน้อยมากที่เข้าใจเรื่องนี้อย่างถ่องแท้ แต่เชื่อว่าน่าจะดีขึ้นอย่างมากในอนาคตอันใกล้ ขอให้แข็งแรงนะครับ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :13/1/2556 22:42:44
ดีใจจังเลยที่คุณหมอตอบแล้ว 555 น้องเค้าถ่ายโคลนมา3-4วันแล้วครับที่จริงเค้าเคยเป็นแล้วอยู่ดีๆหายเองแต่ครั้งนี้นานแถมวันนี้พึ่งสังเกตุว่า น้องถ่ายเหลวมากครับ แต่ยังทานหญ้าอยู่. พรุ่งนี้จะพาไปหาคุณหมอแล้วครับ
Posted by :Kewalin
วัน/เวลา :14/1/2556 0:18:20

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com