หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
ชุมชนคนรักสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดเล็ก (Exotic Mammal)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ขอถามเรื่องการเลี้ยงลูกชูก้าไกลเดอร์ หน่อยครับ
(Reader : 32221)
เท่าๆที่ผมอ่านจากในเวปของไทย 100% เลี้ยงกันด้วยซีรีแลค และเหมือนจะฝังลึกเป็นกฏเหล็กเลย ว่าต้องเลี้ยงด้วยซีรีแลคเป็นอาหารหลัก(เสริมด้วยผลไม้)เท่านั้น ตั้งแต่เล็กๆ จนโต แต่ถ้าไปอ่านเวปต่างประเทศ ผมจะเห็นเค้าใช้อาหารสำเร็จรูปสำหรับชูก้าฯโต และป้อนนมทดแทน รึอาหารเฉพาะ สำหรับชูก้าฯเล็กๆ

ซึ่งแน่นอนครับ บ้านเราไม่มีอาหารที่เฉพาะสำหรับชูก้าฯ แต่มันน่าจะต้องมีอะไรอย่างอื่นที่นอกเหนื่อจากซีรีแล็ค ผมเลยอยากจะถามก่อนจะไปรับชูก้าฯมาเลี้ยงครับ

คือ ถ้าผมรับชูก้าฯ 2-3 เดือนมาเลี้ยง ผมจำเป็นที่จะต้องให้เค้ากินซีรีแล็คต่อมั้ยครับ ผมจะใ้ห้นมแพะผง รึ Replacer ของหมา(Sleeky) ได้หรือปล่าว และมันจะดีกว่าซีรีแล็ค ใช่หรือไม่ครับ

เมื่อเจ้าชูก้าฯโตขึ้น ผมสามารถให้กินอาหารแมว(อย่างดี) เป็นหลักร่วมกับอาหารชนิดอื่น ทั้งผลไม้ หนอน จิ้งหรีด และซีรีแล็ค ด้วยจะมีผลเสียอะไรหรือปล่าวครับ ผมเห็นบางคน ออกมาบอกว่า อาหารแมวนี่ไม่ให้ชูก้าฯกิน"เด็ดขาด..... " แต่ไม่เห็นจะบอกเหตุผลว่าทำไม ?

ผมไปอ่านเวปบอร์ดต่างประเทศ ก็มีคนเลี้ยงด้วยอาหารแมว(เกรดดี) ก็ออกลูกออกหลานกันปกติ ไม่เห็นจะมีอะไรผิดปกติ หรือเป็นเพียงความเชื่อครับ ที่ว่าห้ามกินอาหารแมว

ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ....
Posted by : TaManวัน/เวลา : 2/11/2550 21:03:03
คงต้องตอบกันยาวๆ ใช้เวลาพิมพ์สักหน่อยครับ และจะพยายามให้กระจ่าง คนที่คิดจะเลี้ยงจะได้นำข้อมูลไปใช้ได้ ดีแล้วครับที่คุณหันมาศึกษาก่อนที่จะเลี้ยง อยากให้ผู้เลี้ยงเป็นแบบนี้เยอะ ทางเว็บยินดีจะทำงานในตรงนี้ตามเจตนารมณ์เดิม...

อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้คนอื่นๆที่มีความรู้ความเข้าใจ และมีประสบการณ์เข้ามาตอบกันมากๆ จะได้แจกจ่ายความรู้ ได้บุญทั้งตัวเอง เป็นกุศลสำหรับคนอื่น...

และเรื่องนี้อยากให้คนเลี้ยงกระรอกได้อ่านด้วย ผมจะให้เหตุผลอีกทีครับ

เริ่มเลยครับ... ซูก้าร์จะมีระยะหย่านมนาน เฉลี่ยแล้วอย่างน้อยสุดก็ประมาณสองเดือนครึ่ง นานสุดก็ข้ามปี เพราะฉนั้นคนที่คิดจะเลี้ยงก็ต้องดูว่าหย่านมหรือยัง เมื่อนำมาเลี้ยงก็อาจจะต้องให้นมทดแทนสำหรับลูกสัตว์ ผมแนะนำนมทดแทนคุณภาพดีในหมาและแมว หากโตสักครึ่งปีไปแล้ว จะพิจารณาให้นมแพะก็อาจจะได้ ให้ไปอ่านเรื่องการให้นมทดแทนในลูกสัตว์ครับ และอย่าเชื่อตามคำโฆษณากันมากครับ

เหตุผลในการเลือกอาหารนั้น มันมาจากตรงที่ว่าซูการ์ไกลเดอร์มันเป็นสัตว์ประเภทไหน กินอะไร...

พวกนี้เป็นมาร์ซูเปี้ยน ตามธรรมชาติมันจะกินแมลงเป็นหลัก พูดกันตรงๆ ซูการ์ไกลเดอร์คือ insectivore แต่ในเว็บพวกฝรั่งส่วนใหญ่ก็บอกว่า ห้ามให้แมลงมาก ให้เป็นทรีทกินเสริมเท่านั้น เพราะแมลงไขมันมาก ก็จริงครับ แต่เราจะเชื่อใครกันดี ตามต่อครับ... พอในฤดูหนาวที่หาแมลงกินยาก พวกนี้ถึงจะหันมากินยางของต้นยูคาลิปหรือต้นอะคาเซีย พวกนี้จะมีน้ำตาลอยู่ หรือจะกินพวกน้ำหวานของดอกไม้ได้ ซึ่งในการเลี้ยงเราก็สามารถให้น้ำผึ้งหรือพวกน้ำหวานจากเกสร หรือเนกตาร์ทั้งหลายได้

พอคนพยายามจะเลี้ยงเอง มันก็เลยเพี้ยนๆหน่อย โดยเฉพาะเว็บดังๆของฝรั่งสองสามเว็บ ก็บอกกันไปเรื่อยเปื่อย จนผมก็เคยงงเหมือนกัน
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :5/11/2550 15:44:14
อาหาร ... หากจะยึดตามคนเลี้ยงของฝรั่งทั่วไปคือ

ใช้น้ำผึ้งถ้วยครึ่งผสมกับน้ำอุ่นสองถ้วย ตีไข่ให้แตกแล้วเอามาผสมกัน จึงเอาไปผสมกับ HPW (*hihg protein wombaroo diet) ซึ่งบ้านเราไม่มีขาย ตรงนี้แหละที่คนก็พยายามเอาซีเรียลอาหารเลี้ยงเด็กอ่อน เช่น ซีรีแลค ชนิดที่มีโปรตีนสูงเข้ามาใช้แทนตัวนี้ หลังจากนั้นก็ยังผสมเข้ากับพวกกากน้ำผึ้งหรือรัง หรือกากเกสรดอกไม้อีกสองช้อน...

ยังไม่หมดเท่านั้น ... จากอาหารที่ผสมในส่วนนั้น พวกฝรั่งเขาก็จะหั่นผลไม้และผักละเอียดอย่างละหนึ่งช้อนโต๊ะ เอามาผสมกับอาหารที่เตียมไว้ข้างบนหนึ่งอีกหนึ่งช้อนโต๊ะ ก็ได้อาหารสำหรับเจ้าซูการ์แล้ว

จะเห็นว่าข้างบนไม่มีแมลงเลย แต่เขาจะให้แมลงเสริม สัปดาห์ละหนึ่งถึงสองครังครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :5/11/2550 15:51:56
หากจะเอาสูตรของซีเรียลอาหารเด็กเลย ก็ถือว่ายอมรับได้ นักวิชาการบางคนใช้

คือใช้น้ำอุ่น ๑๕๐ มล ผสมน้ำผึ้ง ๑๕๐ มล ผสมให้เข้ากัน ตีไข่ใส่หนึ่งฟอง ตีให้ละเอียด แล้วจึงใส่ซีเรียลลงไป ๒๕ มก สุดท้ายก็ผสมไตมินแร่ธาตุลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะ ส่วนนี้เตรียมเป็นครึ่งหนึ่งของอาหารทั้งหมด

ไม่ต้องมีผลไม้ หรือผักอีก (ซูการ์ไม่ใช่สัตว์กินพืช แต่กินน้ำหวานจากผลไม้ที่ให้น้ำหวานมาก จริงไหมครับ ผลไม้จึงให้เสริมได้ แต่ถามว่าจำเป็นไหม ก็ไม่จำเป็น หากเตรียมน้ำผึ้งอย่างข้างบนไว้แล้ว)

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ข้างต้นนั้นเป็นอาหารแค่ครึ่งเดียวที่เตรียมเท่านั้นเอง ส่วนที่สำคัญสำหรับซูการ์ไกเดอร์ที่เป็น insectivore ก็คือ อาหารสำหรับมันโดยตรง อีกห้าสิบเปอร์เซนต์

ก็มาถึงที่คุณถามว่า บางที่เขาให้อาหารแมว แต่ก็คนมาค้าน ก็เป็นเรื่องปกติครับ ก็เหมือนคนค้านเรื่องการกินแมลงของซูการ์เหมือนกัน

ส่วนที่คุณต้องหามาเติมในอาหารอีก ๕๐% นี้ คืออาหารสำหรับสัตว์กินแมลงโดยตรง ซึ่งคุณหาในเมืองไทยไม่ได้แน่ แต่คุณหาอาหารสำหรับคาร์นิวอร์หรือสัตว์กินเนื้อได้ ซึ่งคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกัน และเป็นที่ยอมรับ ฝรั่งกลุ่มหนึ่งจึงหันมาเลือกใช้อาหารแมวคุณภาพดี ซึ่งคล้ายกับที่เลี้ยงเม่นแคระนิยม แต่เพราะอาหารแมวไม่ได้มีองค์ประกอบที่เราต้องการอย่างเดียว มีองค์ประกอบอย่างอื่นอีก

ผมจึงแนะนำว่า เอา คาร์นิวอร์แคร์ ไปใช้ ตัวนี้ผลิตออกมาสำหรับสัตว์กินแมลงและสัตว์กินเนื้อโดยตรง เมืองไทยมีแล้ว

เอามาผสมให้ครบร้อย แล้วป้อนซูการ์ได้เลย
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :5/11/2550 16:06:26
อย่างไรก็ตาม บางคนให้สลับกันไปเป็นวันๆ คือไม่ได้ทำการผสมกันไปตามสูตรที่ผมเอามาให้

เขาจะผสมพวกแมลงต่างๆเข้าด้วยกัน แล้วผสมกับอาหารพวกสัตว์กินแมลงหรือคาร์นิวอร์แคร์ แล้วให้

หรือวันต่อมาเขาก็อาจจะให้ พวกเนกตาร์หรือน้ำหวานต่างๆ

วันต่อมาเขาก็จะให้ผลไม้และผักรวม

อันนี้ก็แล้วแต่เจ้าของจะลองไปพิจารณาดูครับ
ขอให้โชคดี ซูการ์น้อยเจริญเติบโตสมวัย ฉลาดไวไว เข้าโรงเรียนอนุบาล
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :5/11/2550 16:11:51
ลืมย้ำ... อ่านแล้วคงเห็นว่าซีรีแลคไม่ใช่อาหารหลักนะครับ สงสารซูการ์เมืองไทยจริงๆ กวักมือชาวบ้านมาอ่านกันหน่อยนะครับ และบอกพวกที่เลี้ยงขาย หรือหามาขายว่า อัพเดตสักหน่อย จะดูดีกว่านี้เยอะเลย จะทำให้ซูการ์มีสุขภาพที่ดีเหมาะสมยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามหากจะให้แมลง เยอะก็ไม่ดี อาหารแมวเองก็มีไขมันมาก แต่ไม่ใช่ให้ไม่ได้ แต่ควรจะเป็นส่วนผสมในอาหารทั้งหมด ผมยังเน้นไปที่คาร์นิวอร์แคร์ ตัวนี้จะช่วยแทนได้ทั้งหมด
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :5/11/2550 16:17:46
อาหารที่นำมาใช้สำหรับสัตว์พวกมาซูเปี้ยนทั้งหลาย รวมทั้งแมมมอลที่กินแมลง หรือแถมอีกนิดสำหรับพวกสัตว์เลื้อยคลานที่กินเนื้อ สามารถใช้อาหารที่มีอยู่ตอนนี้ ได้แก่ นีโอเน็ต ซึ่งเป็นอาหารลูกป้อนที่มีโปรตีนสูง หรือ รีคัพเวอรี่ เป็นอาหารนกป่วยที่นำไปทดแทนได้ดีกว่า ซีเรียล และเหมาะสำหรับสัตว์ป่วยประเภทกินอาหารใกล้เคียงกันด้วย

และ คาร์นิวอร์แคร์ ซึ่งใช้กับพวกสัตว์กินเนื้อและพวกกินแมลงได้ทั้งหมด ทั้งหมดหาซื้อในเมืองไทยได้แล้วครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :6/11/2550 10:48:38
ขอบคุณ คุณแรนดอล์ฟมากเลยครับ...

ถ้างั้นช่วงแรกนี้ ผมก็ควรจะให้กินนมทดแทนสำหรับลูกสัตว์ไปก่อน จะดีกว่าซีรีแลค ใช่มั้ยครับ? แล้วพอซัก 6เดือน ถึงค่อยให้เริ่มกินอาหารอื่น

ที่ผมอ่านแล้วพยายามสรุปๆตามความเข้าใจของผม คือ อาหารที่จะให้ชูก้า ก็จะมีส่วนที่เป็นน้ำ กับ ส่วนที่เป็นเนื้อ
-ที่เป็นน้ำ ก็พวกน้ำหวาน น้ำผึ้ง ไข่(เข้าใจว่าเป็นไข่ดิบ)
-ที่เป็นเนื้อ ก็ พวกหนอน จิ้งหรีด ผลไม้รสหวาน อาหารแมว ซีรีแลค Carnivore care สลับกันไป
พอเอาผสมกัน แสดงว่าอาหารที่ให้ชูก้านี่ จะเป็นอาหารแบบเหลวๆ ใช่มั้ยฮะ (เคยเลี้ยงเม่น ให้มันกินแต่อาหารแห้งๆ อาหารแมว หนอนนก)

ว่าแต่ Carnivore care นี่ราคาแพงป่าวฮะ ผมลอง Search ดูแล้วเจอเวปที่ขายแต่ไม่บอกราคา คิดว่าน่าจะแพง เพราะขายแพ็คเล็กๆ(ไม่ทราบว่า นอกจากในเวปแล้วหาซื้อได้ที่ไหนอีกครับ) แต่อาหารอื่นๆ ผมหาได้ครับ ทั้งน้ำผึ้ง หนอน ผลไม้
Posted by :TaMan
วัน/เวลา :7/11/2550 15:57:16
ลองทำตามสูตรที่ผมนำมาเสนอครับ คือห้าสิบเปอร์เซ็นต์เป็นอาหารเหลวผสม (ตามที่คุณเข้าใจ) อีกห้าสิบเปอร์เซ็นต์สุดท้ายเป็นอาหารของสัตว์กินแมลงหรือสัตว์กินเนื้อโดยเฉพาะ เช่น คาร์นิวอร์แคร์

คาร์นิวอร์แคร์จะมีแค่บางที่ในตอนนี้ ของจะเข้ามาล็อตใหม่ประมาณธันวา มกราคมครับ ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

ไปหาซื้ออาหารนกป่วยที่ชื่อ "รีคัพเวอรี่" เป็นของแฮรริสันเบิร์ดฟุ๊ดส์ ครับ มาแทน ตัวนี้จะช่วยลูกซูก้าได้ เพราะองค์ประกอบอาหารมีความใกล้เคียง เอามาทดแทนในส่วนห้าสิบเปอร์เซ็นต์นั้น และเหมาะในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนจากนมมาเป็นอาหารทั้งหมด ตัวนี้อาจจะแพงกว่าคาร์นิวอร์แคร์ จึงแนะนำให้ใช้คาร์นิวอร์แคร์ หากจะถามว่าตัวไหนดีกว่า มันต่างกัน รีคัพเวอรี่ ออกแบบมาสำหรับนกแต่ได้กับสัตว์อื่นๆ ด้วย และองค์ประกอบของอาหารเป็นออแกนิค ส่วนคาร์นิวอร์แคร์นั้นออกแบบมาสำหรับสัตว์กินแมลงและกินเนื้อโดยตรง และได้ผลกับพวกนกด้วย ทั้งสองตัวจึงทดแทนกันได้ ยิ่งอยู่ในช่วงเป็นลูกสัตว์ก็ยิ่งเหมาะ กินไปพร้อมนม โดยเพิ่มขึ้นทีละนิด จนหย่านมได้ แล้วค่อยเพิ่มอาหารส่วนอื่นเข้ามาทดแทน จนได้สัดส่วน 50:50 ในที่สุด

อาหารพวกนี้จะหาซื้อยากหน่อยครับ เพราะเพิ่งจะมีการนำเข้า และเป็นอาหารเฉพาะด้าน ในยุโรปและอเมริกาถือว่าเป็นยอดอาหาร บ้านเราเรียกอาหารไฮโซ คือพวกที่ดีระดับห้าดาว แต่ไม่แพงอย่างที่คิดหรอกครับ

ที่จตุจักร มีร้านนริศเป็นตัวแทนจำหน่ายของบริษัทอยู่ หรือจะหาซื้อที่คลินิกและโรงพยาบาลเฉพาะด้าน เช่น รพส บางเขน คลินิกของอาจารย์ปานเทพ โพลี่สี่ เป็นต้น

Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :9/11/2550 14:37:52
ก่อนจะเลี้ยง ผมอยากจะแนะนำเพิ่มเติมว่า คนเลี้ยงส่วนใหญ่เลี้ยงแบบผิดกันมาก เพราะเข้าใจผิด

ปัญหาที่พบมากที่สุดคือ การขาดโปรตีน ไวตามินและแร่ธาตุ หากคิดจะเลี้ยงก็ต้องคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ด้วยครับ

ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยง
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :9/11/2550 15:00:04
ขอบคุณมากๆเลยครับ....

ผมจะลองไปถามที่ร้านนริศดู วันอาทิตย์นี้...ไปรับลูกชูก้าจากเจ้าของเก่า ถ้ามี Carnivore care ก็จะซื้อมาใช้เลย ถ้ายังไม่มี ก็ใช้นมทดแทนของลูกสุนัขก่อน คิดว่าเจ้าของเดิมคงให้กินซีรีแลคมา ผมกะว่าจะผสมๆกันไปก่อนในช่วงแรก แล้วค่อยๆลดซีรีแลคลง จนเริ่มโตพอจะกินอาหารอื่นๆได้ ค่อยเปลี่ยนอาหารไปเ็ป็นสูตรตามข้างบน

คิดว่าคงเป็นทางที่ถูกแล้วนะครับ....
Posted by :TaMan
วัน/เวลา :10/11/2550 10:47:15
Good forum
Posted by :>>>>
วัน/เวลา :16/12/2550 13:49:28
อยากสอบถามนิดหนึ่งค่ะ

ซีเรียล (cereal) ที่ให้ชูก้ากิน คุณหมอแนะนำให้ซื้อแบบไหนคะ และไตมินแร่ธาตุ ซื้อได้ที่ไหนคะ

ที่บ้านก็คงจะค่อยๆเปลี่ยนให้ชูก้ากินตามสูตรที่คุณหมอแนะนำค่ะ น่าจะดีกว่าให้กินซีรีแลค

ถ้าเป็นอาหารชูก้าแบบที่ขายกันในต่างประเทศ จะให้สารอาหารครบไหมคะ
Posted by :Puff
วัน/เวลา :7/1/2551 15:20:54
ที่จริงซีรีแลคก็ได้ครับ แต่โดยสัดส่วนตามข้างบนครับ หรือจะเอาอาหารเด็กอ่อนมาแทนก็ได้ ในระยะที่เริ่มเลี้ยง

หมอในสมัยก่อนๆที่ไม่มีอาหารจำเพาะก็จะเอาอาหารพวกนี้มาให้สัตว์ป่วย แต่ตอนนี้ก็เลิกกันเกือบหมด มาใช่อาหารเฉพาะทางกันแล้วครับ

ส่วนอาหารของซูก้า เอามาใช้ในส่วนห้าสิบเปอร์เซนต์หลังได้ครับ ไวตามินและแร่ธาตุจีงไม่จำเป็นต้องเสริม เพราะในอาหารมักจะทำมาให้แล้ว แต่สามารถให้ในบางครั้งบางคราวได้

บางคนอยากจะใช้อาหารแมว ก็ต้องเลือกที่ไขมันต่ำมากๆ ครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :7/1/2551 20:20:49
ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอแรนดอล์ฟ

ส่วนผสมตามสูตรข้างบนนี้ เราผสมไว้แล้วใส่ช่องแข็งไว้ได้ไหมคะ

ได้ Carnivore care จากคุณหมอใจดีมาถุงหนึ่งค่ะ ใช้ผสมกับน้ำอุ่น น้ำผึ้ง และใส่เกอร์เบอไปหน่อยหนึ่ง ยังไม่กล้าใส่ไข่เพราะเห็นสูตรข้างบนน่าจะทำได้ประมาณ 2-3ถ้วยตวง ไม่แน่ใจว่าจะทำเก็บไว้ได้หรือเปล่า คือดูปริมาณออกจะเยอะหนะค่ะ

เจ้าชูการ์ตัวเดิมที่เลี้ยงไว้ ออกจะงอแง ช่างเลือก เลยต้องผสมให้ออกหวานๆ ส่วนตัวใหม่ เป็นตัวผู้อายุเยอะแล้ว รับมาเพราะสงสาร โดนตัดฟันมาด้วยค่ะ ตัวใหม่นี้ ยอมกินแต่โดยดี สงสัยจะทั้งหิวทั้งเหนื่อย

อยากให้เมืองไทยมีอาหาร premium ขายเยอะๆค่ะ จะได้เป็นทางเลือกให้กับผู้เลี้ยง
Posted by :Puff
วัน/เวลา :8/1/2551 10:11:05
โชคดีครับ ทีหาได้ ที่หมออ้อย บางเขนที่อาจารย์ปานเทพ น่าจะมีเหลือ ตอนนี้ผมมีคาร์นิวอร์เหลือแค่ห้าถุงเองครับ เอามาให้พี่ๆน้องใช้ แบบไม่ได้คิดกำไร อยากให้มีไว้รักษาสัตว์ ตอนนี้มีหมอบางท่านติดต่อมาแล้ว และขอผมเหลือติดตัวไว้สักถุง เมื่อของขึ้นทะเบียนเรียบร้อย เราคงมีใช้กันอย่างเหลือเฟือ

เรื่องการเตรียม เตรียมแล้วเก็บในตู้เย็นได้ครับ ส่วนใหญ่ก็จะทำกันอย่างนั้น
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :8/1/2551 12:13:58
ถ้าตัวอ่อนของชูการ์อายุประมาณ70วัน ถ้าหาอาหารแบบผสมไม่ได้ สามารถให้กินอะไรทดแทนได้บ้าง
แบบพอไหวเพื่อให้มันอยู่รอด
ตอนนี้ให้กินเล็ดตาซอยอยู่ ท้องเสียเป็นน้ำเลย
จะมีปัญหาป่ะค่ะ แต่น้องชูการ์ก็ดูเหมือนยังแข็งแรง
แล้วพอจะมีวิธิแก้ปัญหาท้องเสียได้ป่ะค่ะ หรือมันกินอาหารพวกน้ำแล้ว มักจะขี้เหลวหรือป่าว
Posted by :LoveSooGa
วัน/เวลา :8/1/2551 18:50:11
ถ้าเราจะแก้ท้องเสียของลูกชูการ์ วัย 70 วันด้วยการให้ยาคูล มันจะดีป่าวค่ะ ยังไงช่วยชี้แนะด้วยนะค่ะ
Posted by :LoveSooGa
วัน/เวลา :8/1/2551 18:57:31
ขี้มันเหลวสีเหลืองเลย
Posted by :LoveSooGa
วัน/เวลา :8/1/2551 19:17:36
คุณหมอคะ เค้าบอกว่า หลังจาก6 เดือนไปแล้ว ชูก้าจะมีกลิ่นเหม็นมากๆ แต่หากให้อาหารอย่างถูกวิธีก็จะไม่มีกลิ่น แล้วอาหารที่จะทำให้ไม่มีกลิ่นคืออะรัยอ่ะคะ
แล้ว ชูก้า ตัวผู้จะหัวล้านหลังจาก6เดือนตลอดไปเลยหรอคะ
Posted by :~PoR2~
วัน/เวลา :10/1/2551 12:58:46
ซีเรียลในที่นี้คืออะไรคับ ผมไม่เข้าใจสักเท่าลัย
Posted by :มือใหม่หัดเลี้ยง
วัน/เวลา :11/1/2551 0:53:47
Page : 12
[ next>> ]  [ Last ]  

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com