หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
คลินิกสุขภาพกระต่าย (Rabbit Clinic)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ช่วยแนะนำผัก ผลไม้ที่กระต่ายสามารถกินได้ทีค่ะ
(Reader : 11509)
ตอนนี้กระต่ายเราเค้าอายุประมาณ 8-9 เดือนอะค่ะ ตอนนี้ให้แต่อาหารเม็ด เพราะเมื่อก่อนให้กินแต่ผักบุ้ง จนเค้าท้องอืด หมอก็เลยสั่งห้ามกินผักบุ้งเด็ดขาดเลย ก็เลยไม่รู้ว่าจะให้เค้ากินผักอะไรดีอะค่ะ ช่วยแนะนำทีนะคะ เพราะเราว่าจะทำเป็น list เลยค่ะว่าวันนี้ให้กินอะไรดี อยากดูแลและเลี้ยงเค้าให้ดีค่ะ ขอบคุณค่ะ
Posted by : goddessวัน/เวลา : 31/10/2550 13:03:13
เรื่องอาหารกระต่ายสำคัญครับ หากไม่เข้าใจจะมีปัญหาได้

อาหารหลักของกระต่ายคืออาหารหยาบ

อาหารหยาบ ก็คือพวกพืช ตระกูลหญ้าทั้งหลาย แต่คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่ากระต่ายกินผัก ซึ่งผักเองเป็นส่วนเสริมเท่านั้นเอง เนื่องจากกระต่ายมีการย่อยอาหารที่ทางเดินอาหารส่วนท้าย คือใช้ส่วนซีคัมและลำไส้ส่วนท้าย ไม่ใช่กระเพาะหรือทางเดินส่วนหน้าเหมือนคนหรือหมาแมว

อาหารของกระต่ายจึงจำเป็นต้องมีไฟเบอร์หรือเยื่อใยในอาหารสูงมากเป็นพิเศษ แต่ก่อนเราคิดว่า 16-20% ก็น่าจะโอเคแล้ว แต่ก็พบว่ากระต่ายยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคความผิดปกติในทางเดินอาหารอยู่ จึงต้องพิจารณาอาหารที่มีไฟเบอร์สูงมากขึ้นถึง 18-32% หรือเฉลี่ยควรจะมากกว่า 20%

ดังนั้นอาหารกระต่ายในรุ่นหลังๆ ผู้ผลิตจึงพยายามมากที่จะทำให้มีไฟเบอร์สูงขึ้น ไม่สักแต่ว่าทำขาย เพราะเจ้าของพบปัญหามาก ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาหาหญ้ามาเลี้ยงไม่ได้ หรือไม่สะดวก จึงมีทางเลือกมากขึ้น โดยการหาอาหารเม็ดที่มีไฟเบอร์สูงเข้ามาแทน ซึ่งสามารถทดแทนหญ้าได้ทั้งหมด

การทำไฟเบอร์ในอาหารให้สูง หรือมีองค์ประกอบของหญ้าในอาหารมากนั้น (เมื่อสูงกว่า 18%) รสชาติจะไม่น่ากิน จึงมีไม่กี่ยี่ห้อที่สามารถทำออกมาได้ และมีรสชาติเหมาะถูกใจ จะซื้อมาเลี้ยงทั้งทีก็ต้องศึกษาข้างกล่องข้างห่อนะครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังแนะนำให้ใช้เลี้ยงคู่กันระหว่างหญ้าและอาหารเม็ด และอาหารเม็ดยังช่วยเสริมแร่ธาตและไวตามิน ที่กระต่ายมีโอกาสขาดได้สูง เนื่องจากเราไม่ได้เลี้ยงให้หากินเองตามธรรมชาติ

หญ้าที่ให้มีหลายชนิด แต่หญ้าที่ยอมรับว่าเหมาะกับการเป็นอาหารสัตว์ที่สุด รวมถึงกระต่ายก็คือ ทิโมธี เพราะมีไฟเบอร์สูงนี่แหละ จึงเด่น แต่เมืองไทยไม่มี ก็ต้องหาหญ้าอย่างอื่น ซึ่งก็กินกันได้ ไฟเบอร์อาจจะไม่สูง ซึ่งเจ้าของก็ต้องหมั่นสังเกตว่าหลังจากกินแล้ว มีอาการอย่างไร หากปกติดี ก็ไม่มีปัญหา กระต่ายบ้านเราก็ยังกินหญ้าขน หญ้ารูซี่กันได้มากมาย แต่ในกรณีที่มีปัญหาแล้ว ก็ต้องหาอาหารที่เหมาะสม หรือเลือกอาหารเม็ดไฟเบอร์สูงเสริมไปกับการกินหญ้าบ้านเรา

เรื่องของผัก...
กระต่ายกินผักได้เกือบทุกชนิด แต่ผักก็ยังต้องเป็นเพียงอาหารที่เสริมหญ้า และใส่ในปริมาณเล็กน้อย หรือเสริมสัปดาห์ละครั้งสองครั้งก็พอ เนื่องจากผักมีไฟเบอร์หรือเยื่อใยต่ำ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :2/11/2550 12:21:49
ชนิดของผัก... กินได้เกือบทุกชนิด เอากระต่ายไปวางไว้ที่ไหน แถวนั้นก็ราบคาบ ผมพูดอยู่เสมอๆเลย เพราะลองทำมาแล้ว หรือใครเลี้ยงแบบปล่อยจะทราบดีว่ามันจะเฮี้ยนเตียนโล่งเหมือนเอเลี่ยนเอายานมาจอด โดยเฉพาะพวกที่ถูกขังให้กินแต่ผักครับ พอปล่อยออกมา เฮียแกฟาดเรียบ ต้นไม้ล้มลุกยังไม่เว้น สรุปแล้วเราเลี้ยงไม่เป็น น่าสงสารที่เขาเลือกกินเองไม่ได้นะ เวลาใครถามผม ก็จะแนะนำว่าเลี้ยงปล่อยทุ่งบ้างนะ (เหมือนวัวเหมือนควายนั่นแหละครับ แต่ต้องมองอยู่ตลอด เดี๋ยวเฮียเขาตาลายอร่อยจัดไปกินพลาสติก)

แต่ต้องระมัดระวังผักหลายๆชนิดที่อาจจะสร้างแก๊สในทางเดินอาหารได้ เช่น กระหล่ำปลี กระหล่ำดอก บอคเคอรี่ เมล็ดธัญพืช ถั่ว หัวหอม ต้นหอม แตงกวา สลัด ผักกาด หน่อไม่ฝรั่ง ผักยอดอ่อนทั้งหลาย แต่หากกินไม่มากก็ไม่เป็นไร บางคนให้เป็นมื้อใหญ่ ก็ต้องระมัดระวังอาการกันครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :2/11/2550 12:31:17
ของต้องห้าม...
ที่จริงมีของต้องห้ามเยอะแยะเลยครับ แต่จะบอกเฉพาะส่วนที่เรามักจะเข้าใจผิดกัน และเอามาเลี้ยง ของต้องห้ามและไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับกระต่ายเลย คือ ผลไม้

เราจะใช้ผลไม้ผสมลงไปในอาหารเมื่อต้องการปรุงแต่งรสชาติในปริมาณน้อยๆ เท่านั้น หรือ ในกรณีต้องการน้ำคั้นเพื่อช่วยให้กินน้ำได้ดีในกรณีที่กระต่ายไม่กิน หรือช่วยในการย่อยอาหาร เช่นน้ำสัปรด แต่ต้องอยู่ในดุลพินิจเป็นครั้งคราว

ทำไมต้องห้ามผลไม้ เหตุผลหนึ่งก็คือเรื่องของไฟเบอร์ อีกเหตุผลสำคัญก็คือเรื่องของน้ำตาล ในผลไม้จะมีน้ำตาลหลายรูป รูปที่เรารู้จักกันดี ก็คือน้ำตาลฟรุกโตส ลองลงมาคือซอร์บิตอล พวกนี้จะเหนี่ยวนำให้เกิดการหมัก การเจริญของแบคทีเรีย และการสร้างแก๊สหลังจากขบวนการนำน้ำตาลไปใช้ ซ่งเห็นว่าไม่มีความจำเป็นสำหรับกระต่ายเลย แถมทำให้ติดรสชาติ นิสัยการกินก็จะเสีย หญ้ารสชาติเฝื่อนฝาด (ลองทานดูครับ) ก็ไม่น่ากิน จะเลี้ยงยากขึ้น อายุก็จะสั้นลง

ของต้องห้ามอื่น ก็คือ น้ำผลไม้ผสมน้ำตาล น้ำอัดลม ของดองต่างๆ ยาปฏิชวนะ สารเคมี... (แล้วจะเอาให้กันทำไม)

ส่วนผักอะไรที่นิยมให้กินกัน ที่เห็นแนะนำกันมาก ก็เป็นกระเพรา เพราะเชื่อว่าช่วยระบายแก๊ส รอฟังความคิดเห็นท่านอื่น ผมสาธยายเกือบจะเกลี้ยงแล้ว
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :2/11/2550 12:41:34
ขอบคุณคุณแรนดอล์ฟมากนะคะ ที่ช่วยแนะนำ ขอบคุณค่ะ
Posted by :goddess
วัน/เวลา :3/11/2550 11:01:52

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com