หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
คลินิกสุขภาพกระต่าย (Rabbit Clinic)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
กระต่ายท้องอืด
(Reader : 1031)
ช่วยฟังอาการน้องกระต่ายหน่อยนะค่ะ อยากให้น้องกระต่ายอึปกติ
กระต่ายท้องท้องผูกค่ะ วันแรกถ่ายแข็ง วันที่สองไม่ถ่ายเลย จึงให้กินใบกระเพรา กินได้ไม่กี่ใบน้องมีอาการเบื่ออาหาร แต่กินมะละกอ กับกินน้ำ และกระต่ายมีอาการ เบ่ง กัดฟัน จากนั้น จึงซื้อ ยาแก้ท้องอืดเด็กมาให้กิน ป้อน 3 ครั้ง ครั้งละ 0.3-0.5 cc แล้วก็มีการสวนทวาร ใช้ที่สวนทวารแบบขี้ผึ้ง เหน็บไว้ 15 นาที ไม่รู้ว่าอันตรายรึเปล่า
แต่เห็นน้องเบ่งหนัก กลัวท้องอืดตาย เลยใช้ที่สวนทวารนี้ จากนั้นน้องอาการดีขึ้น เริ่มอึเองได้ แต่อึเป็นก้อนคล้ายเม็ดองุ่น บางทีก็แข็ง บางทีก็เหลว น้องอาการดีขึ้น นอนเหยียดขา ไล่ขี่ัตัวเมีย พอวันที่ 5 น้องกลับไม่กินมะละกอ กินกระเพรา กินหญ้าตามสนามหญ้า นิดหน่อย

ปัจจุบัน น้องถ่าย เม็ดเล็ก ไม่เป็นก้อน แต่ไม่ได้ท้องเสียนะค่ะ แล้วมีอาการเบื่ออาหาร แต่ชอบกินน้ำเกลือเด็กมาก อยากให้น้องหายขาด ปัญหาคือ น้องไม่ชอบกินหญ้า มากๆ เอาสารพัดหญ้าให้กินแล้วก็ไม่กิน จะแก้ปัญหายังไงดีค่ะ น้องป่วย มา 8 วันแล้ว
Posted by : donatiวัน/เวลา : 25/8/2554 15:10:41
ปัญหานี้ยังไงก็ต้องแก้ด้วยหญ้าครับ อย่างที่ทำการแก้ไขนั้นก็เป็นเพียงการแก้ไขบางส่วน ไม่ได้ครบถ้วน และอาการที่พบและจัดการแบบนั้นได้ถือว่าเป็นแบบเฉียบพลัน และการแก้ไขดังกล่าวหากในบางสภาวะนั้นถือว่าไม่ควรทำหรือห้ามทำ เพราะจะทำให้ลำไส้แตกและเสียชีวิตได้จากการให้ยาที่ไม่ได้ดูอาการอและวินิจฉัยด้วยความละเอียด

อาการที่เห็นเป็นอาการที่ฟ้องว่าในอนาคตจะกลับมาเกิดปัญหาแบบนี้อีก และจะเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ การกินกะเพราไม่ได้มีส่วนช่วยได้จริง แต่การแก้ไขปัญหาอย่างถาวรคือการกินหญ้า หรืออาหารที่ให้กากอาหารสูงเกินกว่า 20% โดยประมาณ หรือถ้าจะดีคือในช่วง 22-25% ในกระต่ายเด็ก และ 25-29% ในกระต่ายโตแล้ว หากน้อยกว่านี้ก็จะเกิดท้องอืดและลำไส้หยุดบีบตัว ตอนนั้นอะไรก็แก้ไม่ได้แล้วครับ ผักและหญ้าหลายๆชนิดอาจจะให้กากอาหารไม่เพียงพอ การให้กินมากๆก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาท้องอืดในเวลาข้างหน้าราวกับการวางระเบิดเวลาติดตัวกระต่ายไว้ หากกากอาหารสูงเกินไปก็จะทำให้แคระแกรนหรือการเจริญของร่างกายไม่สมบูรณ์

การที่เขสเริ่มกินหญ้าสนาม เป็นการแสดงให้เห็นตามธรรมชาติในการทดแทนสิ่งที่ตนเองขาดและบรรเทาอาการที่ตนกำลังได้รับความเจ็บปวด การเจ็บปวดเสียดของกระเพาะและลำไส้จะทำให้กระต่ายเบื่อหรือไม่กินอาหารในที่สุด เมื่อมีอาการแบบนี้แสดงว่ามีอาการเจ็บปวดนั้นอยู่ อาการนั้นจะต้องถ฿กขจัดไปพร้อมๆกับการแก้ไขการขับถ่ายอย่างถูกวิธี การแก้ไขเบื้องต้นหากไม่ถูกต้อง เสียชีวิตได้ครับ

อย่่าตามใจกระต่ายครับ หากตามใจก็จะช่วยส่งเสริมให้เขาเสียชีวิตไวขึ้น หากไม่กินก็อาจจะใช้การบังคับป้อนคริติคอลแคร์หรือแรบบิทแคร์ 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และวางหญ้าอย่างเดียว จนกว่าจะกินได้ครับ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :26/8/2554 23:38:39

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com