หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
ชุมชนคนรักสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ (Herptiles)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
เลี้ยงตุ๊กแกบ้านครับ
(Reader : 12390)
ผมจับมาได้ จะต้องทำอย่างไรบ้างครับ ตัวนี้ 2 ขีดกว่า
ถามข้อแรกครับ
1.จัดที่เลี้ยงอย่างไรครับ ต้องเอากรง เอากล่อง หลอดไฟ อย่างไร
2.วางที่ใหนถึงเหมาะสมครับ ตามหลังตู้ ต้นไม้ หรือมุมใหนดี
3.อาหารครับ เค้ากินอะไร แบบง่ายๆนิดนะครับ ทราบว่าเค้ากินแมลง ต้องเป็นๆหรือตายแล้ว เค้าถึงจะกินครับ และน้ำต้องให้กินมั๊ยครับ
แค่นี้ก่อนครับ ขอบคุณครับ
Posted by : chryวัน/เวลา : 31/8/2553 11:37:00
เราก้อไปจับมาได้อยกรู้เรื่องตุ๊กแกเหมือนกันว่าเลี้ยงยากไหม อยากได้ขอมูลจิงๆๆค่ะ เรามีรูปตุ๊กแกให้ดูด้วยนะ
Posted by :Hamaline
วัน/เวลา :6/9/2553 16:41:44
ก่อนจะทำการเลี้ยง ผู้เลี้ยงต้องเข้าใจก่อนเป็นประการแรกว่า ตุ๊กแกที่นำมาเป็นคตุ๊กแกที่เคยอยู่ตามธรรมชาติ การเลี้ยงในระยะแรกจึงมีจำนวนมากที่ต้องตาย เพราะปรับตัวไม่ได้ นอกจากนี้ ยังเกิดโรคติดต่อระหว่างกัน เพราะเลี้ยงหนาแน่น ทำให้ตายได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

ดังนั้น ตุ๊กแกควรจะมีที่อยู่ที่กว้างขวางพอ และมีที่หลบซ่อน เช่น แผ่นไม้กระดานแบ่งเป็นห้องๆ ของใครของมัน มีความมืดเพียงพอ

ก่อนทำการเลี้ยง หรือนำไปรวมกัน ตัวที่มาใหม่ต้องได้รับยากำจัดโรคต่างๆ และพยาธิให้เรียบร้อย และอาจจะต้องสุ่มทำการตรวจมูล เพื่อดูตัวก่อโรคที่อาจจะแฝงอยู่ในตุ๊กแก

ตุ๊กแกมีสังคมและระดับชั้น ตุ๊กแกจะรังแกกันได้ หากเลี้ยงหนาแน่น จะมีตัวที่ถูกทำร้ายหรือไม่ได้กินอาหาร

เป็นไปได้ ควรเลี้ยงแบบแยก แล้วลองทำการจัดฝูงให้ โดยการเทียบตัวเมีย หากต้องการผสมพันธุ์ ซึ่งเจ้าของผู้เลี้ยงจำเป็นต้องลงทุน

ภายในกรงเลี้ยง แบ่งออกเป็น

กล่องสำหรับนอนกลางวัน ต้องเข้าไปทำความสะอาดได้ง่าย ปลอดภัยสำหรับตุ๊กแก ป้องกันความร้อน แสงแดด และผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ดี

มีที่ให้น้ำและอาหารอยู่บนที่สูง ภายนอกกล่องเลี้ยง หรืออยู่บริเวณด้านนอกที่มีอากาศระบายดี ไม่ควรวางบนพื้นเพราะจะเปื้อนมูลได้ การให้น้ำอาจจะให้ผ่านการพ่นสเปรย์ที่ต้นไม้ใบไม้ เพราะหลายๆตัวไม่กินน้ำจากถ้วย หรือใช้ถ้วยน้ำแบบหยดของหมาได้ ส่วนผมจะใช้ถุงน้ำเกลือมาใส่น้ำค่อยๆปล่อยหยดทั้งวัน จะทำให้บรรยากาศภายนอกมีความชื้นเพียงพอด้วย

ภายในกรง อาจจะทำเป็นขื่อ หรือฝาไม้เป็นห้องๆ วางเรียงกันไป หากต้องเลี้ยงหลายตัวในกรงเดียวกัน กล่องนอนก็ควรจะมีชั้นสูงต่ำหลายชั้นสำหรับการจัดระเบียบสังคม

มีหลอดไฟให้แสงสว่าง โดยไม่จำเป็นต้องให้ความร้อน ยกเว้นในหน้าหนาว อาจจะจำเป็นต้องใช้หลอดไฟตั้งแต่ 75 วัตต์ช่วย หรือคลุมผ้าม่านกรงหรือคอกเลี้ยงทั้งหมดกันลม

แสงแดดจำเป็นน้อย แต่จำเป็น ดังนั้นมุมใดมุมหนึ่งของกรงต้องมีแสงแดดส่องถึง แต่ไม่ควรกระทบกล่องนอนโดยตรง นอกจากเพื่อตัวสัตว์จะได้รับแสงยูวีบ้างแล้ว แสงแดดจะช่วยในการกำจัดเชื้อในคอก

ควรนำไม้กระดานออกมาทำความสะอาด รวมทั้งกล่องเลี้ยงถอดเก็บได้ง่าย เปลี่ยนได้ ทำความสะอาดง่าย ก็จะทำให้คอกมีสุขภิบาลที่ดี ลดปัญหาเกิดเชื้อ

พื้นคอกทำงานง่าย เข้าไปเก็บกวาดได้ หรือทำเป็ตาข่ายเหมือนกรงไก่ เพื่อเก็บมูล แต่ต้องระวังเรื่องการหลบหนี และการได้รับบาดเจ็บแถวปลายจมูกจากพยายามมุด จะพบได้เสมอ จึงไม่นิยมกัน ดังนั้นดีที่สุดคือคนเข้าไปทำความสะอาด หรือปูสิ่งรองพื้นแทน แล้วเก็บทิ้งทุกวัน
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :6/9/2553 20:03:12
หากเลี้ยงไม่กี่ตัว เลี้ยงในตู้ก็ได้ แต่ในมีการถ่ายเทอากาศที่ดี เช่นการใช้พัดลมดูดอากาศเล็กๆ ดูดออกจากตู้

เอาขอนไม้ขนาดใหญ่แบบมีโพรงไว้เป็นที่หลับนอน หรือทำกล่องนอนไว้ มีถาดอาหารและน้ำสเปรย์แบบคาเมเลี่ยนที่มุมอื่นๆ มีการจัดหลอดแสงสว่างเอาไว้ให้ บางทีสามารถมีมุมสำหรับเลี้ยงจิ้งหรีดในนั้นเลย ให้หากินเองในเวลากลางคืน ซึ่งนิยมกันมากในการเลี้ยงพวกกบต่างประเทศ หรือจะค่อยๆให้ก็ได้ ไม่ต้องเลี้ยงรวม พื้นกรงหากจะทำความสะอาดง่ายก็ต้องปูด้วยกระดาษก็พอ หากจะแต่งก็ลงดินลงไม้แต่งตามใจชอบ แต่ไม่ควรชื้นไปทั้งตู้ นั่นหมายถึงตู้ต้องใหญ่ ยกเว้นว่าจะเลี้ยงแค่โชว์ ซึ่งในระยะยาวมันจะตายเพราะเครียดได้ และไม่แข็งแรงจากที่ขยับไปไหนก้ไม่ได้ พวกนี้อึเป็นที่ ดังนั้นหากมีขื่อหรือคอนก็จะง่ายต่อการจัดการมาก คือเก็บอึในที่ที่เดียวทุกวัน

ควรเลี้ยงรวมกันไม่กี่ตัว หากจะเลี้ยงในตู้ เพราะมันกัดกัน และไม่เป็นมิตร ยกเว้นตัวที่ปรับเข้ากันได้ จำนวนเท่าไรขึ้นกับขนาดกรง และต้องลองใส่เข้าไปเอง ส่วนใหญ่ขนาดประมาณตู้ปลา 90X45X45 ผมเคยเลี้ยงจำนวน 5 ตัว มีหลายขนาดรวมกันได้ แต่ต้องจัดกรงให้ดี แต่ตอนนี้ปล่อยหมดแล้วครับ เพราะผมจบงานแล้ว
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :6/9/2553 20:13:16
อาหารที่ดีที่สุด คือ ลูกหนูพิงกี้ หรือยังไม่มีขน ตุ๊กแกกินได้ทั้งตัว สามารถเสริมได้ ตุ๊กแกอาจจะกินแมลงได้ดี แต่หากฝึกให้กินเนื้อคลุก หรือไข่ ก็จะดีมาก ผมเคยพยายามให้กินพวกคาร์นิวอร์แคร์ แต่ทำได้ยาก ต้องใช้เวลา

การเลี้ยงด้วยจิ้งหรีดก็ง่าย แต่ต้องคอยดูระยะยาว ต้องเสริมด้วยอาหารอย่างอื่น ข้างต้น เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดแคลเซียม และไวตามินบางตัว ส่วนใหญ่จะอ้วนเกินไป

การเลี้ยงตุ๊กแกจะเริ่มได้ผลนิ่งและดีขึ้น หากมีความอดทน ทำการสุขาภิบาลที่ดี โดยประมาณรุ่นที่สาม คาดว่าตุ๊กแกจะปรับตัวในการเลี้ยงได้ดี ไม่เครียด และอัตราการป่วยจะลดลง เพราะเกิดจากการเลี้ยงเพาะพันธุ์
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :6/9/2553 20:17:18

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com