หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
คลินิกสุขภาพกระต่าย (Rabbit Clinic)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
กระต่ายมีอาการกระตุก หลังแอ่น ตัวเกร็ง
(Reader : 2452)
คุณหมอคะกระต่ายหนูมีอาการกระตุก หลังแอ่น ตัวเกร็ง มีแผลเปื่อยที่จมูก น้องเขาหายใจลำบากด้วยค่ะ ต้องคอยทำความสะอาดแผลทุกวันเลย เวลาทำแผลให้น้องๆ เขาก็จะดิ้นมากๆ เลยค่ะ ไปหาหมอมา 2 ที่แล้วก็ยังหาสาเหตุไม่ได้เลยค่ะ ไปคลินิกที่แรกก็ให้ยาฆ่าเชิ้อ ตัวยาสีชมพู แล้วก็วิตามินรวม ตัวยาสีส้ม พร้อมกับยาทาชนิดครีม สีขาว มาทานก็แล้ว ทาก็แล้ว น้องเขาก็ยังไม่ดีขึ้นเลย ทานจนยาจะหมดขวดแล้วก็ยังไม่หาย แถมแผลที่จมูกก็เปื่อยมากกว่าเดิมอีก ครั้งที่ 2 พาไปหาหมอที่โรงพยาบาลสัตว์มหิดล ศาลายา มาคุณหมอบอกว่าอาการกระตุก หลังแอ่น ตัวเกร็ง น่าจะเกี่ยวกับระบบประสาท หรือไม่ก็น่าจะเป็นโรคท่อน้ำตาตัน แต่ตอนที่หนูพาเจ้ามีมี่ไปหาหมอมีมี่ไม่มีอาการอะไรเลย เขาจะเป็นๆ หายๆ หนูเลยถ่ายวิดีโอไปให้คุณหมอดูอาการแทน คือตอนนี้หนูอยากรู้ว่าน้องมีมี่เขาเป็นโรคอะไรกันแน่ แล้วโรคที่น้องเขาเป็นร้ายแรงมากน้อยแค่ไหน รบกวนถามคุณหมออีกเรื่องนะคะ แผลที่จมูกของน้องมีมี่ หนูหาสาเหตุที่เกิดไม่ได้ค่ะว่าเกิดจากอะไร หนูกลับมาจากที่ทำงานน้องเขาก็เป็นแผลซะอย่างนั้น ตอนแรกคิดว่าเขากัดสายไฟแล้วไฟดูด แต่คุณหมอที่มหิดลบอกว่าถ้าไฟดูดแผลก็ต้องเป็นรอยไหม้ หนูกลุ้มใจมากเลยค่ะไม่รู้ว่าน้องเขาเป็นโรคอะไรกันแน่ สงสารเขามากเวลาเขาตัวเกร็ง หลังแอ่น ตีหลังกาไปมาตลอด เป็นอยู่ช่วงหนึ่งแล้วก็หาย สักพักใหญ่ก็เป็นอีก วนอยู่อย่างนี้ตลอดเลยค่ะ นับวันยิ่งบ่อยมากขึ้นเลยๆ คุณหมอที่มหิดลบอกว่าตอนแรกจะเจาะเลือดตรวจ แต่น้องเขายังเด็ก เลยไม่อยากเจาะ น้องมีมี่อายุได้ 3 เดือน 8 วันค่ะ รบกวนฝากความหวังในกรรักษาน้องไว้ด้วยนะคะ อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไร แล้วจะรักษาได้ยังไง ขอบคุณมากค่ะ
Posted by : peachypeetวัน/เวลา : 12/7/2553 20:50:16
หากหมอจ่ายยากินและทามาพร้อมกัน แสดงว่าสงสัยเรื่องการติดเชื้อราที่ผิวหนัง การรักษาต้องการเวลา กว่าจะเริมเห็นผลชัดเจนก็ต้องเกินสองสัปดาห์ขึ้นไป และกว่าจะหายชัดเจนก็มากกว่าสามถึงสี่สัปดาห์ สิ่งนี้เจ้าของจะใจร้อนไม่ได้ หากทานยาตามกำหนดจนหมดขวดแล้วยังหาย แสดงว่าไม่ใช่เชื้อราอย่างที่เข้าใจทีแรก หากเป็นแผลแบบสดอยู่เรื่อยๆ ต้องคอยสังเกตว่าเขาเกาหรือไม่ หรือมีพฤติกรรมใดเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ หากเป็นการบาดเจ็บธรรมดาแต่ยังเกาใช้ยาอะไรก็ไม่หาย ต้องปรับการใช้ยา

หากอาการเป็นอย่างที่เจ้าของเล่า (เป็นอาการอย่างนั้นจริงๆ) มันเป็นอาการของระบบประสาท สาเหตุเกิดได้ทั้งจากการติดเชื้อบางชนิด ที่ไปมีผลกับระบบประสาท มีเชื้อแบคทีเรียและโปรโตซัวบางชนิด

ในบางรายเป็นโรคผิวหนังที่ช่องหูรุนแรง จนแก้วหูทะลุหรือได้รับบาดเจ็บที่ช่องหูรุนแรง ก็แสดงอาการคล้ายๆ กันได้ พบในรายที่ติดไรรุนแรงก็พบมาแล้ว

อักประการหนึ่ง คือการเจ็บปวดช่องท้องอย่างมาก หรือไม่สบายท้อง บางตัวก็แสดงอาการแบบนี้ได้

หากอาการที่แท้จริงไม่ใช่การเกร็งหรือชักกระตุกอย่างที่เล่าเลย แต่เข้าใจผิดไปเอง ก็อาจจะเป็นการขาดพลังงาน

ดังนั้น การไม่ได้ตรวจ ไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ แต่ลองพิจารณาข้อความข้างต้น
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :13/7/2553 17:19:58
ขอบคุณมากเลยค่ะสำหรับคำแนะนำ แต่อย่างที่เล่าตอนแรกที่คุณหมอหัยยาทานกับยาทามา พีชก็ให้น้องมีมี่ทานมาได้ประมาณ 2 อาทิตย์กว่าแล้วนะคะ แต่แผลก็ไม่ดีขึ้น แผลก็เปื่อยอยู่ตลอด หลังจากทานยามาได้ 2 อาทิตย์กว่าก็เริ่มมีอาการกระตุก หลังแอ่น ตัวเกร็ง เป็นระยะๆ พักหลังๆ นี้เริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ จากคำแนะนำข้างต้นพีชคิดว่าน่าจะเป็นจากสาเหตุที่มีเชื้อแบคทีเรียและโปรโตซัวบางชนิด เพราะตั้งแต่น้องมีมี่เป็นแผลเปื่อยที่จมูก แรกๆก็เป็นแผลปกติ ไม่มีอาการกระตุก หลังแอ่น ตัวเกร็ง ให้เห็น แต่พอเป็นนานๆ เข้าแผลยิ่งเปื่อยมากขึ้น ก็เริ่มมีอาการกระตุก หลังแอ่น ตัวเกร็งบ่อยขึ้นเรื่อย อยากทราบว่ามีวิธีรักษาไหมคะ แล้วจะหายขาดรึเปล่าคะ ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ
Posted by :peachypeet
วัน/เวลา :13/7/2553 18:07:55

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com