หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
ชุมชนคนรักสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ขนาดเล็ก (Exotic Mammal)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
อาหารเเละที่อยู่ของกระรอก
(Reader : 46144)
เมื่อวานนี้ได้กระรอกมาตัวนึงครับ มีคนให้มา ไม่ทราบอายุที่เเน่นอนเเต่ไม่น่าใช่ลูกกระรอก อยากทราบว่าปกติควรให้อะไรกระรอกกินครับ (ตั้งเเต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ผมให้เเต่เเตงกวากับมะม่วงสุก) ที่อยู่ควรจัดอย่างไร ดูเเลยังไงไม่ให้เค้าเจ็บป่วยครับ ขอความกรุณาด้วยครับ ลักษณะของกระรอกเป็น ขนออกดำๆน้ำตาลๆ
Posted by : hootdyวัน/เวลา : 17/7/2550 23:22:51
มีเว็บกระรอกมาแตงอีกเว็บนะครับ ที่นั่นมีผู้เลี้ยงมากมาย คุณไปเข้าชมรมด้วยนะครับ

ที่นี้มาถึงเรื่องที่คุณถาม ผมจะตอบตามหลักสัตว์ป่า และการจัดการสวนสัตว์ที่ควรจะเป็น ซึ่งในการเลี้ยงจริงๆ ควรอาจจะปรับเปลี่ยนไปได้ตามความเหมาะสม

อาหารกระรอก...
กระรอกส่วนใหญ่คือพวกกินทั้งพืชและสัตว์ แต่เน้นพืชเป็นหลักครับ ในธรรมชาติพวกนี้จะกินเมล็ดธัญพืช พืชกำลังงอกใหม่ ใบไม้ ดอกไม้ เห็ด เวลาสวนสัตว์เขาให้อาหารก็จะทำแบบสลัด คือผสมกันมาด้วยอาหารหลายๆ อย่าง ตั้งแต่เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ถั่วต่างๆ และผักสีเขียว รวมกันสองสามอย่างในแต่ละมื้อ (เมล็ดทานตะวัน ควรให้เป็นบางครั้งบางคราว เพราะมีไขมันสูงและแคลเซียมต่ำ หรือควรผสมลงไปในปริมาณน้อยๆ) บางมื้อก็เสริมไข่แดงต้มสุก หนอนนก อาหารหมา เนื้อสุกฉีกเป็นฝอยๆ แม้กระทั่งไข่ไก่ที่เป็นตัว หรืออาหารหนูปนเข้าไป โดยเฉพาะในช่วงตั้งท้องหรือเลี้ยงลุกต้องเสริมบ่อยขึ้น

การให้ผลไม้เสริมสามารถทำได้ครับ แต่ปริมาณน้อยๆ ให้เป็นลักษณะเสริม อาจจะผสมเนื้อมะม่วงลงไปหนึ่งในสิบส่วนของทั้งหมด อาหารที่มีน้ำมาก เช่น แตงโม แตงกว่า ให้ได้ แต่เลี่ยงอาหารที่มีน้ำมากก็จะดีครับ เพราะมีโอกาสทำให้ท้องเสียได้ง่าย ยกเว้นในกรณีอากาศร้อนมาก อาจจะให้เป็นทรีท เหมือนเราอยากทานแตงโมเย็นๆ

ควรจัดหาน้ำไว้ให้ตลอดเวลา ไปหาซื้อขวดให้น้ำนะครับ และหมั่นทำความสะอาด

Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :18/7/2550 11:48:28
ที่อยู่อาศัย...
ที่จริงใหญ่แค่ไหนก็ไม่พอ แต่เราก็คงจัดให้ไม่ได้ เอาท์ดอร์ก็ย่อมดีกว่าอินดอร์ เพราะได้รับแสงที่เหมาะสม บรรยากาศก็ดีกว่า อากาศถ่ายเท แต่ส่วนใหญ่ก็กลัวว่าเลี้ยงข้างนอกหายแน่ๆ

หากจะทำกรงข้างนอกก็ควรจะสูงอย่างน้อย 1 เมตร กว้าง 3-5 เมตร (หากทำได้นะครับ) ทำประตูสองชั้นกันหนี ในนั้นก็ควรจะมีรังเป็นกล่อง แขวนหรือยึดไว้บนกิ่งไม้ หากิ่งไม้ไปไว้ในกรงให้ปีนป่าย มีที่เราจะซ่อนอาหารไว้ เพื่อให้เขาเกิดกิจกรรมการหาอาหารตามธรรมชาติ

การเลี้ยงในบ้าน เลี้ยงในกรงลวดแบบหนูเล็กๆ ไม่เหมาะกับกระรอกครับ กระรอกยังมีความเป็นสัตว์ป่าสูง เครียดง่าย ช็อคก็ง่าย ดุด้วย (ฮา) หากจะเลี้ยงปล่อย ก็ควรจะมีบ้านให้เขา คือทำเป็นกล่อง หรือในกรงควรมีกล่องทึบแทนโพรงไม้หรือรู (ในบางชนิด) ตามธรรมชาติ ให้เขาได้เรียนรู้ว่ามีที่อยู่ เวลากระรอกหลบเราไปซ่อนที่ไหนก็ไม่รู้ เดี๋ยวก็จะกลับมาที่รัง รองรังโดยใช้กระดาษ ฟางข้าวหรือหญ้าและดูแลความสะอาด

ระวังพวกนี้จะแทะเศษต่างๆ และอุดตันตรงกระพุ้งแก้ม

ที่อยู่ไม่ควรอยู่ใกล้กับทีวี คือกระรอกบางตัวจะมีพฤติกรรมที่เรียกว่า stereotypical behavior จะเครียดมากกว่าปกติ และมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ไม่ควรใกล้ควันบุหรี่ ควันเตาหุงต้ม
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :18/7/2550 12:04:26
เอารูปมาให้ดูกันครับ รุปนี้หมอจ๋าเคยโพสไว้ เป็นสวนกระรอกที่ญี่ปุ่น ชื่อ อิโนกาชิระโคเอง ที่นั่นขึ้นชื่อมากๆ คือเลี้ยงกระรอกเป็นหลัก นอกจากนั้นยังมีพวกแพรรี่ดอก และสัตว์ตระกูลหนูต่างๆ อีกมากมาย
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :18/7/2550 12:09:49
รูปนี้เป็นรังครับ เขาไม่รองพื้นหรอกครับ ปล่อยไปตามธรรมชาติ เป็นการเลี้ยงแบบเอาท์ดอร์ ทุกกรงจะใหญ่มาก เลี้ยงแบบคอมมูน และมีรังของใครของมัน อยู่ที่มุมต่างๆ เวลาให้อาหารก็มีหลายๆ จุด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นถั่ว ลูกนัท ที่ให้แทะเล่นได้ทั้งวัน

พอหน้าหนาว พวกนี้จะถูกเก็บไปไว้ข้างในโรงเรือนแทน
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :18/7/2550 12:13:20
ขอบคุณมากครับ ดีใจจริงๆ เดี๋ยวผมต้องรีบให้อาหารตามที่คุณหมอเเนะนำเเล้วล่ะ ขอบคุณมากนะครับ
Posted by :hootdy
วัน/เวลา :18/7/2550 17:15:30
เราก็เคยเลี้ยงกระรอกเหมือนกัน เราก็ให้ผลไม้เขากิน เขาก็แทะได้ทุกอย่างเลย แต่บางอย่างก็ไม่กิน เขาชอบแทะกินข้าวโพดมากๆ แทะกินแต่เนื้อนิ่มๆข้างในแต่ทิ้งเปลือกข้างนอก เราดูเขาแทะ ดูแล้วน่ารักมากเลย เราก็ไม่รู้ว่ากระรอกตัวอื่นจะชอบข้าวโพดเหมือนกระรอกของเรารึเปล่า ก็ต้องลองให้เขาลองกินดู(แต่เป็นอาหารที่คุณหมอแนะนำนะ)
Posted by :Jingle
วัน/เวลา :6/6/2551 21:41:32
..
อยากเกิดเป็นกระรอกที่ญี่ปุ่นนนนนนนนนนนนนอ่ะ --- โผล่หน้าตอนเช้า (((ถ้าเป็นช่วงเดือนมีนา เมษา))) จะได้เห็นดอกซากุระ 555555555555

ก่อนที่จะเลี้ยงชูการ์ ที่บ้านก็เลี้ยงกระรอกตัวนึงค่ะ เขาชอบแทะข้าวโพดต้ม (((ต้มเอง))) หั่นเป็นแว่นแว่นวางไว้ หรือว่าฝานเนื้อเป็นแผ่นแผ่น เขาก็จะมาแทะเนื้ออ่อนอ่อนเอง

คิดถึง "ถุงทอง" เหมือนกันนะเนี่ยะ --- ป่านนี้ไปลิงโลดที่ต้นไม้ต้นไหนแล้วน้ออออออ
..
Posted by :toswear
วัน/เวลา :16/12/2551 11:36:02
เคยคิดจะเลี้ยงแบบปล่อยเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ไหว กระรอกฝูงนี้มันแสบจริงๆ ไม่เหมือนที่เคยเลี้ยงตอนเด็กที่ไม่ทำลายข้าวของ ไม่ทารุณผู้เลี้ยง

เอาออกมาวิ่งเล่นบ้างตามโอกาสค่ะ

เคยคิดจะทำกรงยักษ์เหมือนกัน แต่ว่า ถ้าหลุดไป...ช็อคตายแน่ๆ ค่ะ ถ้าจะไม่ให้หลุดต้องเป็นประตูสองชั้น เดินเข้าไปได้ เกินงบค่ะ
Posted by :Tidtee
วัน/เวลา :8/9/2552 20:24:24
อีกอย่างนึงก็คือ กระรอกมีระยะคล้ายการจำศีลในฤดูหนาวแต่มีช่วงสั้นๆที่จะอยู่นิ่งๆในโพรงที่ขุดไว้หรือบ้านในกรง และตื่นมาเพื่อกินและขับถ่าย จึงควรมีการจัดเตรียมอาหารให้ในช่วงนี้ด้วย ก่อนเข้าสู่ระยะจำศีลจะมีการสะสมอาหารตั้งแต่ช่วงฤดุใบไม้ผลิจนกระทั่งถึงหน้าหนาว บางตัวอาจพบพฤติกรรมก้าวร้าวเพิ่มขึ้น ซี่งกระรอกที่มีการจำศีลจะมีอัตราการรอดชีวิตมากกว่ากระรอกที่ไม่มีการจำศีลในฤดูหนาวค่ะ
Posted by :Coala_March
วัน/เวลา :27/9/2552 14:22:31
ผมเลี้ยงกระลอกไว้1 ตัว ครับ เลี้ยง มา7 ปีเเล้ว

ฟันมันล่วง หมดเเล้ว ครับ

และตอนนี้มานเปงอะไรม่ะรุ้ ครับ

ทำท่าเหมือนไม่มีเเรง ผมให้เเต่ผลไม้ที เป็นน้ำเยอะๆ

ผมม่ะรุ้ว่าจะให้อะไรกินดี

ช่วย บอกหน่อย นะครับ
Posted by :tstcb7m0
วัน/เวลา :12/1/2553 13:58:03

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com