หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
คลินิกสุขภาพกระต่าย (Rabbit Clinic)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
กระต่ายท้องอืด
(Reader : 13695)
เนื่องจากอาการท้องอืด เป็นอาการที่น่ากลัวสำหรับกระต่าย จึงขอรบกวนคุณหมอให้คำแนะนำดังนี้ค่ะ
1. อาการที่น่าสังเกต
2. สาเหตุหรือปัจจัยที่อาจทำให้กระต่ายท้องอืด
3. ข้อควรปฏิบัติ หรือวิธีการรักษาเบื้องต้น ก่อนพาไปพบแพทย์

ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าค่ะ
Posted by : ผู้สูญเสียกระต่ายน้อยวัน/เวลา : 12/7/2550 16:09:49
มีคำถามเพิ่มเติมค่ะ
1. การให้กระต่ายกินข้าวโอ๊ดมีส่วนทำให้กระต่ายท้องอืดได้หรือไม่คะ
2. ถ้าให้กระต่ายกินข้าวโอ๊ดควรจะให้ปริมาณแค่ไหน และนานแค่ไหนถึงจะให้แต่ละครั้งคะ (กระต่ายหนัก ประมาณ 1 กิโล) หรือไม่ควรให้กินดีคะ
Posted by :ผู้สูญเสียกระต่ายน้อย
วัน/เวลา :12/7/2550 16:23:48
บังเอิญผมต้องรีบไปข้างนอก พอมีเวลานิดส์ครับ เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ด่วน จะมาสรุปให้อีกทีนะครับ ส่วนหมอที่เป็นเจ้าของคอลัมน์ เช่นหมออ้อย หมอจ๋า ช่วงนี้งานเยอะอีรุงตุงนัง หมอๆ อีกหลายท่านที่เคยกรุณามาช่วยตอบก็ยุ่งพอกัน ก็รอให้แวะมาช่วยกันตอบเมื่อมีใครว่าง

หากใจร้อน มีบทความในเว็บของ lovelyPet Solutions คลิกข้างๆ นี้ (เว็บยังไม่เปิดเป็นทางการนะครับ แต่แวะไปได้) ที่นั่นก็เป็นของคลินิกออนไลน์เหมือนกันครับ คือเราเป็นทีมเดียวกัน แต่จุดประสงค์ต่างกัน จึงแยกเว็บให้ชัดเจน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเจตนาที่ดีต่อวงการ เราอยากเห็นสุขภาพที่ดีจริงๆ จึงได้เพิ่มเหาใส่หัว (ฮา)

ที่นั่นเขียนเรื่องนี้เอาไว้แบบละเอียดมากเลยล่ะ อ่านเบื่อกันไปข้างหนึ่ง (ฮา)

หากมีเวลาผมจะเอามาลงในเว็บนี้ บังเอิญอีกแล้ว เว็บนี้หน่วยความจำกำลังจะหมด เรากำลังรอครบรอบปี เพื่อที่จะได้มีพื้นที่เพิ่มเป็นเท่าตัวครับ รอผู้ใจบุญบริจาคพื้นที่ (เจ้าของโฮสต์น่าจะได้มาอ่านนะ เผื่อจะได้แถม มาอ่านเถอะเจ้าประคู้น)

แล้วจะมาสรุปอีกทีนะครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :13/7/2550 13:56:31
เอาแบบย่อๆ ครับ แต่ยังอยากให้ได้ใจความ...

คำว่าท้องอืดที่ทุกคนเข้าใจ... ในความหมายทางคลินิกคือการสะสมของเหลวและแก๊สในทางเดินอาหาร และอาจจะมีการขยายขนาดของช่องทางเดินอาหาร เช่นกระเพาะ และลำไส้ส่วนท้าย ในกระต่ายก็จะหมายถึงกระเพาะอาหาร ส่วนซีคัม (ไส้ติ่งกระต่ายจะใหญ่เพราะเป็นสัตว์กินพืช ส่วนนี้จะใช้หมักย่อยอาหารนำไปใช้) และหากมาก หรือมีการอุดตันก็จะลามไปถึงส่วนลำไส้ใหญ่...

การเกิดท้องอืด จะเกิดจากการเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารผิดปกติ คือมีการบีบตัวลดลง (hypomotility)

ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดปัญหาและอาการต่างๆ มากมายที่เราจะพบได้ เช่น เบื่ออาหาร กินลดลง หรือไม่กินเลย อึมีขนาดเล็กลง ผิดไปจากปกติ อึน้อยลงไปจนถึงไม่อึเลย ช่องท้องมีการขยายใหญ่ กระต่ายแสดงอาการเจ็บปวด ซึม อาจจะเคี้ยวฟันกรอดๆ หรือกระวนกระวาย หรืออาจจะซึมซุกตัวอยู่มุมใดมุมหนึ่ง...
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :15/7/2550 12:55:21
สาเหตุที่สำคัญที่สุดมาจากการจัดการเรื่องอาหารครับ

เพราะกระต่ายกินหญ้าเป็นอาหารหลัก และหญ้าจะต้องมีลักษณะความยาวของเยื่อใยมาก หรือเป็นอาหารหยาบสูง หากเราให้กินอาหารเม็ดที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานานจะส่งผลทำให้เกิดการบีบตัวของทางเดินอทาหารลดลง กรณีนี้พบได้มากที่สุด บางรายเป็นแบบเรื้อรังคือถ่ายเหลว อึจะนิ่มเหลว สลับท้องผูก เป็นๆ หายๆ

ข้อปฏิบัติเบื้องต้น... ก่อนจะไปพบหมอ
ปัญหาสิ่งหนึ่งก็คือการขาดน้ำอย่างรุนแรง เพราะร่างกายจะขาดน้ำ ลำไส้ใหญ่จะดึงน้ำกลับ ทำให้อึแห้งแข็งและเม็ดเล็กลง ซึ่งได้เขียนอธิบายไว้ในบทความแล้ว... เจ้าของต้องหยอดน้ำให้กิน จะเป็นน้ำสัปรดก็ได้ จะช่วยทำให้ดีขึ้น มูลจะเริ่มนิ่ม และอาจจะเริ่มขับถ่ายเป็นปกติ รวมทั้งอาการดีขึ้น
ปรับเปลี่ยนอาหารให้เหมาะสม ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่สุด พาเดินวิ่งเวลาสั้นๆ (หากเป็นแบบอ่อน ในรายที่ท้องกาง เจ็บปวดมากจะลำบาก) ให้ใบกระเพรา (หมอจ๋ามักจะแนะนำตัวนี้) เพื่อช่วยระบาย

แต่สิ่งที่กล่าวเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ควรไปหาหมอปรึกษาเพื่อแก้ไขสาเหตุให้หมดไป

เมื่อเห็นว่าเริ่มกินอาหารลดลงก็อย่าชะล่าใจ หรือหากไม่กินเลย นั่นหมายถึงชักจะมีปัญหามากกว่าที่คิด รีบไปหาหมอทันทีเพื่อแก้ไขพยุงอาการขาดน้ำ และสารอาหารเสียก่อน

หมออาจจะทำการวินิจฉัยหลายทางประกอบอาการที่จำเพาะนั้น เช่น เอ๊กซเรย์เพื่อประเมินว่ามีการอุดตันไหม ลักษณะของลำแก๊สเป็นแบบไหน บางรายอาจจะโป่งไปทั้งลำไส้

Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :15/7/2550 13:12:22
สามารถอ่านเพิ่มเติมในบทความได้ครับ ทำลิงค์ไว้ที่หน้าเว็บแล้ว...

ผมจะเพิ่มเติมในส่วนการจัดการอาหาร
กระต่ายโดยรวมแล้วต้องการอาหารที่มีเยื่อใยสูงมาก ตั้งแต่ 16% ขึ้นไป ลักษณะความยาวของเยื่อใยต้องพอเพียง โปรตีนในระดับ 14-18% แต่ต้องมีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะให้ในกรณิกินเล่นหรือเป็นทรีทได้ ในกรณีนี้ข้าวโอ๊ดจึงไม่เหมาะสมที่จะให้เป็นอาหารหลัก แต่ให้เป็นครั้งคราวได้ หากให้ธัญพืชมาก ปริมาณแป้งสูง เยื่อใยต่ำกว่า 6% ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดท้องเสียเรื้อรัง และท้องอืดตามมาได้ครับ

หากเราให้อาหารเม็ด ก็ต้องดูว่าได้รับการยอมรับมากน้อยแค่ไหน มีส่วนประกอบอะไรเป็นสำคัญ มีเยื่อใยสูงมากพอหรือไม่ ยิ่งสูงก็ยิ่งจะดีกับสุขภาพทางเดินอาหาร แม้จะมีข้อจำกัดว่า เยื่อใยมากความน่ากินจะลดลง แต่ก็ต้องฝืนให้เขาได้หัดกิน อย่าเลี้ยงตามใจปากแต่เล็ก ไม่งั้นสุขภาพระยะยาวก็จะไม่ดี คือป่วยเป็นๆ หายๆ อายุไม่ยืน และมีปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่นเรื่องการงอกผิดปกติของฟัน การแทะขนและพรมมากกว่าปกติ และมีการสะสมจนเกิดปัญหาสิ่งแปลกปลอมในทางเดินอาหารได้

ปริมาณการให้ แต่ละยี่ห้ออาจจะระบุเอาไว้ว่าเท่าไร หากไม่มีไว้ กระต่ายจะกินประมาณ 5 กรัมต่อน้ำหนักตัวกระต่าย 100 กรัม หากหนักกิโลก็ต้องให้ 50 กรัม ต่อวัน แต่โดยทั่วไปเราประเมินให้ในขนาด 120 กรัมในกระต่ายขนาดกลางต่อวันได้ ปรับเพิ่มลดตามความต้องการ แต่ไม่ควรให้กระต่ายอ้วน หรือปริมาณแคลลอรี่ที่ได้รับตามมาตรฐาน ซึ่งทั่วไปประมาณ 2500 Kcal. เราศึกษาข้างถุงได้ครับ

รอหมอกระต่ายอีกหลายๆ ท่านมาเสริมครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :15/7/2550 13:34:51
อย่างที่คุณแรนดอล์ฟว่าแหละค่ะ
อาหารเป็นปัจจัยสำคัญ การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมอาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้กระต่ายเครียด แล้ว ท้องอืดง่ายขึ้น
ช่วงนี้พบกระต่ายท้องอืดบ่อยค่ะ
กระต่ายจะปวดท้อง แล้วนั่งขด ซุกในมุมที่สงบ ไม่ออกมากิน หรือวิ่งเล่นอย่างปกติ อุจจาระก้อน้อยลง เม็ดเล็กลง
เวลากระต่ายปวดท้องจะทรมานมาก เห็นแล้วปวดแทนเลยค่ะ
เราอาจคลำช่องท้องเบาๆ จะพบคล้ายมีลูกโป่งหลายๆลูกในท้องได้ แต่คงต้องอาศัยความชำนาญนิดหนึ่งนะคะ ห้ามบีบแรง เพราะกระต่ายปวดท้องอยู่แล้ว
ในกรณีที่ถ่ายไม่ออก จะคลำพบอึแน่นๆไนท้องค่ะ
Posted by :หมอจ๋า
วัน/เวลา :16/7/2550 19:21:55
การดูแลเบื้องต้น ก้อพยายามให้น้ำ ดีที่สุดคือการพาไปหาหมอ
Posted by :หมอจ๋า
วัน/เวลา :16/7/2550 19:23:06
ถ้ากระต่ายเป็นโรคนี้ ก้ออย่านิ่งนอนใจนะคะ อาจเสียชีวิตได้

มันเดย์ก้อปวดท้องจนตาย หมอเสียใจจนถึงทุกวันนี้ว่า ค่อยพาไปโรงพยาบาลตอนเช้าก้อได้ แต่มันเดย์ไม่รอจนถึงโรงพยาบาลค่ะ
Posted by :หมอจ๋า
วัน/เวลา :16/7/2550 19:25:27
ป้าไม่กล้าถามว่ามันเดย์เป็นอะไรนะคะ หมอจ๋า

ที่ไม่กล้าถามเพราะเกรงว่า หมอจ๋าจะเสียใจมากขึ้น
พลอยก็ถาม ป้าก็ไม่ทราบแต่ก็เสียใจกับหมอจ๋าทุกคนค่ะ


Posted by :ป้าตุ่ม
วัน/เวลา :16/7/2550 20:05:09
ทำใจได้บ้างแล้วคะ ไม่อยากให้ใครต้องมาทรมานกับโรคนี้เลย
Posted by :หมอจ๋า
วัน/เวลา :18/7/2550 17:52:57
กระต่าย ที่ทำงานผม เสริม "ใบกะเพรา" อาทิตย์ละ สองครั้ง ครับ นอกจากอาหารที่ให้ คือ อาหารเม็ด หญ้าแห้ง หญ้าสด
Posted by :วัชรินทร์
วัน/เวลา :24/7/2550 10:21:29
เคยอ่านเจอว่าอาหารเม็ดที่มีส่วนผสมของกระถิน ทำให้ท้องอืด จริงหรือเปล่าค่ะ ตอนนี้กินของBuddy อยู่คะ ออ แล้วน้องกระต่ายกินนมเปรี้ยวยาคูลได้ด้วยเหรอค่ะ เห็นบอกว่าช่วยระบายอะไรนี่แหละ งงคะ
Posted by :คนสงสัย
วัน/เวลา :24/7/2550 13:44:27
อาหารเม็ดทำจากพืชหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ โดยส่วนตัวแล้ว เห็นว่าการกินอาหารเม็นนั้นก้อไม่เสียหาย แต่ไม่ควรกินในปริมาณมาก ควรจัดเก็บอาหารในที่แห้ง ระวังเชื้อรา อย่างไรก้อดี หมอชอบให้กินพืชผักสดมากกว่าค่ะ
Posted by :หมอจ๋า
วัน/เวลา :24/7/2550 18:00:43
ในนมเปรี้ยวมีจุลชีพพวกบาซิลลัสครับ แต่ก็ปริมาณน้อยมาก...

ในทางเดินอาหารของกระต่ายจะมีจุลชีพมากมายหลายชนิดในปริมาณที่เพียงพอ หากเราเลี้ยงถูกต้อง เข้าใจในการทำงานของทางเดินอาหาร หากเราให้อาหารผิด หรือมีการเปลี่ยนแปลงอาหารในทันทีทันใด ก็จะส่งผลให้สิ่งแวดล้อมในทางเดินอาหารเปลี่ยนครับ และมันก็จะทำให้จุลชีพที่เป็นประโยชน์เหล่านั้นเริ่มตายลง พวกเชื้อโรคก็จะเข้ามาแทน ก็จะเห็นอาการท้องเสียรุนแรงมากน้อยตามสาเหตุ....

ในการรักษาท้องเสีย หรือสภาวะที่ก่อผลเสียกับทางเดินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง หมอก็จะใช้จุลชีพที่เข้าไปทดแทนร่วมในการรักษา เรามีแหล่งที่มีประสิทธิภาพมากกว่านมเปรี๊ยวมาก และเหมาะสมกว่า เพราะนมเปรี๊ยวไม่ได้มีแค่จุลชีพ (มีน้อยและด้อยประสิทธิผล) แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสมกับกระต่ายด้วย ผมจึงเห็นว่าไม่จำเป็น...

การเลี้ยงด้วยอาหารที่เหมาะสมก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เป็นการป้องกันปัญหาที่เหมาะสมกว่าการเสริมของแบบนี้...
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :25/7/2550 10:55:51
ถ้าอยากจะเสริมจุลชีพแบบนี้ มีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมายครับ เช่น Bene-Bac แบบเจล มีขายตามร้านหมอทั่วไป หรืออาหารกระต่ายชนิดเม็ดบางยี่ห้อที่มีองค๋ประกอบของพวกนี้อยู่ ลองอ่านข้างกล่องหรือถุงดูครับ หรือแม้แต่คริติคอลแคร์ ตัวที่ผมกำลังนำเข้ามาใช้ในการรักษากระต่ายป่วย ตัวนี้ยิ่งดีใหญ่ นอกจากจะเป็นอาหารเสริมในกระต่ายปกติได้ด่วย ก็ยังมีจุลชีพปริมาณสูง ตอนนี้เห็นจะมีหมออ้อยที่มีอยู่คนเดียว ทำให้ทางเลือกในการแก้ไขปีญหาของหมอมีมากขึ้น โอกาสรอดของสัตว์เลี้ยงก็สูงขึ้น...

เรื่องการระบาย...
หากองค์ประกอบของอาหารมีเยื่อใยสูง แทบจะไม่จำเป็นต้องหาเรื่องระบายเลยครับ เพราะทางเดินอาหารมีการบีบตัวตามปกติดีแล้ว

ที่ต้องมีการระบายเพราะมันบีบตัวไม่ดี บีบไม่ดีมันก็มีสาเหตุมาจากอาหารที่เราให้ เช่น อาหารเม็ดที่มีเยื่อใยต่ำ หรือไม่ตรงตามมาตรฐาน คือเขียนว่าเยื่อใยขนาดนั้นแต่จริงๆ แล้วไม่ถึง หากจะให้อาหารเม็ด ควรจะเลือกอาหารเม็ดที่มีเยื่อใยสูงไว้ก่อน เช่น ตั้งแต่ 18% เป็นต้นไป แล้วค่อยดูองค์ประกอบอื่นๆ เช่น โปรตีน ไขมัน ซึ่งไม่ควรจะสูงมาก

แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะเสริมด้วยหญ้า หรือให้หญ้าเป็นอาหารหลัก และอาจจะเสริมด้วยพืชผักอื่นๆ ให้มีความหลากหลายของอาหาร ผสมกันอย่างน้อยสองหรือสามชนิด และมีการเสริมไวตามินเป็นระยะ

แต่อาหารเม็ดหรืออาหารพิเศษหลายชนิดได้มีปริมาณไวตามินและแร่ธาตุเหมาะสมก็ไม่จำเป็นต้องเสริมอีก เจ้าของก็ต้องพิจารณาให้เหมาะ

ตอนนี้นอกจากเป็นนักวิชาการที่ตอบกระทู้แล้ว ผมเป็นผู้นำเข้าอาหารกระต่ายด้วย จะพูดว่ายี่ห้อไหนดียังไงก็ยากที่จะพูด คนอ่านจะมองว่าไม่ดี ไม่บริสุทธิ์ ทั้งนี้ทีมเราไม่มีเจตนาแอบแฝงว่าอยากจะขาย เพราะที่นำเข้าเราเองก็ต้องใช้ ในการแก้ไขปัญหาที่มันเกิดให้เห็นอยู่ทุกวัน อยากให้คนรู้ว่าที่ถูกต้องมันควรเป็นแบบไหน

ให้ไปอ่านคุณสมบัติและบทความที่ lovelypetsolutions.com นะครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :25/7/2550 11:09:25
เรื่องเม็ดกระถิน...
มีอาหารจำนวนมากที่สร้างแก๊สครับ ผมเคยลงในกระทู้ case study กระต่าย... หากกระต่ายของเรามีปัญหาการสร้างแก๊สง่าย การระบายไม่ดี เนื่องจากเราเลี้ยงมาผิดแต่แรก ครั้นจะให้ย้อนไปกินหญ้า กระต่ายบางตัวไม่ยอมกินครับ เราก็จำเป็นจะต้องให้ผักใช่ไหม...

แต่หากเขามีปัญหาดังกล่าว ก็ควรจะงดอาหารพวกสร้างแก๊สทั้งหลาย เช่น เมล็ดกระถิน หรือเมล็ดธัญพืชอื่นๆ ก็ใช่...

ก็มีพืชผักมากมายที่กระต่ายกินได้ ลองเอาคอกไปวางในสวนเอาแบบรกๆ เลยนะครับ แล้วเอากระต่ายไปลง เชื่อไหมว่าจะเหี้ยนเตียนโล่งในบัดดล แสดงว่ากระต่ายกินได้ทั้งนั้นเลย เหมือนจะอดอยากปากแห้งด้วยซ้ำ... กระต่ายกินได้หลากหลายมากครับ

แต่หากเขากินอาหารที่เหมาะสม และไม่มีปัญหาทางเดินอาหารเลย การเสริมสิ่งเหล่านี้จำนวนน้อย เป็นครั้งคราวก็เป็นทรีทที่ดีอย่างหนึ่ง ทำให้สัตว์มีความสุขกับรสชาติใหม่ ๆ

ขอให้โชคดีครับ
Posted by :แรนดอล์ฟ
วัน/เวลา :25/7/2550 11:19:55
ผักกาดหอมกินเยอะๆจะเป็นไรมั๊ย กระต่ายที่บ้านชอบกินมาก อึปกติ ฉี่เขียวนิดหน่อย ไม่ค่อยกินน้ำเลย
ต้องป้อนน้ำม๊ยคะ ออ ตอนเด็กเค้าเคยอึเหลวช่วง
เปลี่ยนมากินผัก ทำให้ขนบริเวณท้องน้อยเปื้อน
ทำไงค่ะ เช็ดด้วยน้ำอุ่นแล้วไม่ออกน่ะคะ
เห็นท้องขาวๆเลยค่ะ
Posted by :คนสงสัย
วัน/เวลา :4/8/2550 12:24:14
เหมือนกันเลยค่ะ
Posted by :jb
วัน/เวลา :4/8/2550 14:04:54
เมื่อกี้เพิ่งไปอ่านเจอมาว่า กระต่ายท้องอืดให้กิน
air-x ไล่ลม จริงมั๊ยคะ แล้วก็ให้นวดไล่ลม
สงสัยลูกที่บ้านจะท้องอืด เพราะท้องโตเหมือนกัน เลี้ยงมาได้3อาทิตย์แล้ว
ต้องไปหาหมอสถานเดียวใช่มั๊ย แย่แล้ว
Posted by :หมู
วัน/เวลา :4/8/2550 15:07:51
รู้จักหมอที่ โรงพยาบาลสัตว์ ธัญญะคลอง4 มั๊ยคะ
โอเคมั๊ยคะ จะพาลูกไปหาหมอน่ะค่ะ อย่าว่าเรื่องมาก
เลยนะคะ พอดีไม่มีชื่อที่คุณหมอแนะนำไว้ด้านข้างนี้น่ะค่ะ
Posted by :หมู
วัน/เวลา :4/8/2550 15:25:34
Page : 123
[ next>> ]  [ Last ]  

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com