หน้าแรก บอร์ดสารพัดสัตว์ (WEB BOARD) สมาชิก ติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ชำระค่าบริการ ประชาสัมพันธ์
รู้จักหมอคลินิกกระต่ายคลินิกสัตว์เลื้อยคลาน-ครึ่งบกครึ่งน้ำคลินิกนก ไก่ชนคลินิกสัตว์น้ำคลินิกสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กสารพันหมอ สารพัดสัตว์บทความประกอบภาพ พระราชกรณียกิจผู้สนับสนุนคลินิกเฟอร์เรทรู้จักผู้เลี้ยงคลินิกสัตว์ป่า
เข้าสู่ระบบ (Member Log in)
ชื่อสำหรับ Login
รหัสผ่าน (Password)
ลืม Password
สมัครสมาชิก
คลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ
โรงพยาบาลสัตว์บางนา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก จุฬาฯ
โรงพยาบาลสัตว์ขวัญคำ (ใกล้ห้าแยกวัชรพล)
คลินิกสัตว์ชนิดพิเศษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
โรงพยาบาลสัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
คลินิกนกและสัตว์ป่า
โรงพยาบาลสัตว์สุวรรณชาด
โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
คลินิกพายุรักษาสัตว์
Seacon Pet Park Clinic
โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ
ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ
หน่วยสัตว์เลี้ยงพิเศษ ม.เกษตร
หน่วยสัตว์น้ำ ม.เกษตร
คลินิก กู๊ดดี้ ด๊อก
โรงพยาบาลสัตว์ปากช่อง
โรงพยาบาลสัตว์รัตนโกสินทร์
คลินิกรักษาสัตว์ด้วยใจ
สัตวแพทย์ 4 โพลีคลินิก
ชุมชนคนรักปลา และสัตว์น้ำ (Aquatic Animals)
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
ช่วยดูทีปลาหมอสี เป็นโรคอะไรกันแน่
(Reader : 13107)
ดีใจจัง พอดีพึ่งเจอเว็บไซด์นี้ ค่ะ เลยรู้สึกเหมือนมีที่พึ่งแล้ว จากรูปที่แนบมาให้ดูค่ะ ปลาหมอสีมีชื่อว่า โอโม่ ค่ะ เป็นปลาที่เพื่อนให้มาเลี้ยงอีกทีพอได้มามันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้วค่ะ คือปากล่างจะบวมมากและมีสีเทาคล้ำ ๆ ออกดำ ตั้งแต่หัวไปจนครึ่งตัวมีสีแดงคล้ายเลือด คือสีแดงสดมากค่ะ โดยเฉพาะที่เหงือก และที่ท้องส่วนที่ติดกับเหงือก เหมือนเป็นจุดเลือดเยอะมากจนมองดูเป็นสีแดงครึ่งตัวค่ะ แต่ท้องเขาไม่บวมนะคะเป็นปรกติค่ะ ตอนแรกที่ได้มาเพื่อนบอกว่าเขาเลี้ยงด้วยกุ้งสดค่ะ คือหั่นเป็นชิ้นพอคำและป้อนกับมือ ดิฉันก็ซื้อกุ้งสดมาให้โอโม่กินนะคะ คือก่อนจะให้เขากินก็ล้างและแช่ด่างทับทิมอย่างดี มือที่ฉันป้อนเขาก็ล้างทำความสะอาดก่อน คือหยิบกุ้งสดที่หั่นเล็ก ๆ พอคำแล้วหย่อนแช่ค้างไว้บนผิวน้ำ เขาจะว่ายขึ้นมากินจากมือฉันเลยค่ะดิฉันให้เขากินวันละมื้อค่ะ มื้อละ 1 ตัว คือเขาจะกินแค่นั้นเพราะเจ้าของเดิมให้กินวันละมื้อ เขาจะกินปรกติอยู่ 3 วันค่ะ อาการที่เขาเป็นมาที่ฉันกล่าวไว้ข้างต้น ก็เริ่มหนักขึ้นคือเริ่มซึม ไม่กินอาหาร จะลอยตัวอยู่ก้นตู้ตลอดเวลาค่ะ บางครั้งก็เหมือนกับจะว่ายสะเปะสะปะชนตู้ประจำ และมีการว่ายตัวเอียง ๆ ในบางครั้ง บางครั้งก็ทรงตัวไม่ได้ลอยหมุนอยู่ในน้ำค่ะ
ลืมบอกไปว่าดิฉันใช้กรองฟองน้ำเท่านั้น แต่เปลี่ยนน้ำ 50%ทุกวันและเปลี่ยนน้ำแบบล้างตู้ทำความสะอาด 3 วันครั้งค่ะ
ตอนนี้โอโม่อึเป็นเหมือนกับมีเมือกวุ้นใสเป็นทางยาวค่ะแต่เป็นสีขาว บางครั้งก็สีเหลือง อึวันละประมาณ 3 ครั้งต่อวันค่ะ
ดิฉันพาไปหาหมอ หมอเขาก็บอกว่าติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ให้ยาเมดิค-1 มาฉีดใส่ปากให้โอโม่กินค่ะ บอกว่าให้ทำตามวิธีที่ข้างในซองและรอดูอาการ คุณหมอบอกว่าไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ ต้องลองรักษาดูก่อนเคสแรกอาจจะเป็นโรคขึ้ขาวค่ะ ใครรู้ช่วยตอบทีค่ะ รักมันค่ะ อยากให้เขาร่าเริง แข็งแรง และให้ฉันได้ป้อนอาหารให้เขาได้เหมือนเดิมค่ะ
Posted by : beebeeqวัน/เวลา : 18/12/2551 11:30:49
ผมอ่านมาทั้งหมดครับ พอมาช่วงท้ายๆ ก็พอจะบอกได้ว่าน่าจะป่วยเป็นอะไร มีปลาที่มีอาการลักษณะนี้มาแอดมิสที่ขวัญคำหลายตัว ประวัติแบบเดียวกัน อาการแบบเดียวกัน โรคที่เป็นเกิดจากเชื้อโปรโตซัวขนาดเล็กที่แฝงตัวอยู่ในทางเดินอาหาร มีพวกกุ้งและอาหารสดเป็นพาหะนำโรค พอมากๆ หรือสัตว์มีร่างกายอ่อนแอก็จะขับออกมาปริมาณมาก และเกาะตามผิวหนังเกิดเป็นแผลหลุมทั่วตัว โดยเฉพาะบริเวณหัว

โรคนี้รุนแรงครับ นอกจากจะเกิดบาดแผลที่หัวอย่างรุนแรงในระยะเวลาข้ามวัน ยังทำให้เกิดลำไส้อักเสบรุนแรง ปลาจะกินอาหารไม่ได้ หรือกินได้แต่อาหารจะไม่ย่อย ขับออกมาเป็น fecal cast สีขาวคล้ายปอก ซึ่งเป็นส่วนของเยื่อบุทางเดินอาหารที่ลอกหลุด บ่งทีก็จะมีอาหารที่ไม่ย่อยออกมาด้วยเป็นก้อนๆ เลย เมื่อเอามาส่องกล้อง ก็จะเจอตัวปัญหามากมายว่ายน้ำอยู่ ลองจินตนาการว่าถ้าพวกมันทั้งหมดแห่มารุมกัดผิวปลาจะเกิดอาการบาดเจ็บซ้ำมากแค่ไหน
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :18/12/2551 12:12:42
การรักษา ถ้าจะได้ผลต้องเริ่มเป็นอาการระยะแรกๆ แต่บางตัวไม่แสดงอาการเท่าไร แต่ข้ามวันเท่านั้น ความรุนแรงทวีคูณ ขึ้นกับจำนวนเชื้อที่ขับออกมาจากลำไส้ ก็จะเห็นบาดแผลมาก

ควรไปแอดมิสครับ หรือไม่ก็ต้องกินยาหรือฉีดกันระยะยาว ทั้งยาต้านแบคทีเรียแทรกซ้อน ซึ่งมักจะเกิดร่วมกัน ทำให้แสดงอาการตกเลือด และยาต้านโปรโตซัว จะช่วยลดจำนวนเชื้อก่อโรค

ปลาจะหายได้ หากไปเร็ว หากช้า การรักษาจะต้องใช้เวลานานมาก กว่าจะฟื้น หรืออึเลิกเป็นปอกไส้ และเริ่มกินอาหารได้ใหม่
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :18/12/2551 12:16:34
คือว่าแถวที่ฉันอยู่เป็นนอกเมืองน่ะค่ะ ไม่มีโรงพยาบาลสัตว์ หรือคลินิครักษาสัตว์ค่ะ แต่ที่บอกว่าพาไปหาหมอคือระยะทางอยู่ห่างจากที่พักประมาณ 60-65 กิโลเมตรเลยล่ะค่ะ และที่สำคัญฉันมีแค่รถมอเตอร์ไซค์ จะพาโอโม่ไปลำบากมาก เลยอยากทราบว่ายาต้านแบคทีเรียแทรกซ้อน และยาต้านโปรโตซัว หาซื้อได้ที่ร้านขายยาทั่วไปไหมคะ มีตัวไหนบ้างที่ซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป แถวนี้ร้านขายปลาก็ไม่มียาพวกนี้ขายเลยค่ะ ถ้าหาซื้อจากร้านขายยาไม่ได้ ก็คงต้องลองหารถพาโอโม่เข้าไปในเมืองเพื่อแอดมิสค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ไม่เคยเลี้ยงปลามาก่อน นี่เป็นครั้งแรกเลยไม่มีความรู้เกี่ยวกับปลาเลยค่ะ กำลังศึกษาและหาข้อมูลอยู่ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับการตอบความคิดเห็น
Posted by :beebeeq
วัน/เวลา :18/12/2551 12:48:18
ยาพวกนี้ทั่วไปไม่มีขายครับ และเป็นยาชนิดฉีด และยาที่ใช้กินชนิดนี้ เป็นยาอันตราย ซึ่งต้องควบคุมขนาดการใช้ ดังนั้นร้านขายยาทั่วไปก็จะไม่มีขายให้บุคคลทั่วไป การหายขาดจากโรคต้องใช้เวลาครับ ลองไปหาคลินิกใกล้บ้านที่สุด แล้วให้เขาโทรถามวิธีการรักษาไปที่ รพส ขวัญคำ ก็ได้นะครับ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :22/12/2551 18:53:09
คุณหมอ หายไปไหนแล้วคะ
ดาพาโอโม่ไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้านแล้วค่ะ พาเขาไปในตัวเมืองระยอง มีคลินิกอยู่3แห่งค่ะ แต่ทุกคลินิกบอกว่าไม่เคยรักษาเคสของปลาเลยค่ะ นี่เป็นเคสแรกบอกแบบนี้ทุกคลินิกเลยค่ะ ดาก็บอกคุณหมอว่าให้ถามวิธีการรักษาจาก รพ.ขวัญคำก็ได้ จะได้ให้คุณหมอรักษาที่นี่ได้ แต่คุณหมอทุกคลินิกบอกแบบเดียวกันว่าที่คลินิกไม่รับรักษาปลาค่ะ แค่ปลาตัวเดียวหาซื้อตามร้านขายปลาก็ได้จะเอาสีสวย โหนกสวยแค่ไหนเลือกได้เลย ฮือ... ทำไมหมอถึงพูดแบบนี้คะ ทำไมไม่มีใครอยากรักษาปลาเลย คุณหมอแรนดอฟ ช่วยแนะนำทีสิคะ เคสนี้จะทำยังไงดี อุตส่าห์พาโอโม่ไปอย่างลำบากลำบน สงสารมันเลยค่ะ ไม่อยากให้มันตาย เลยคิดว่าลองพึ่งตัวเองดูก็ได้ ถ้าโชคดีมันอาจจะดีขึ้นก็ได้ สาธุ
18/12/51 ดาไปซื้อยาที่ร้านขายปลาในตัวเมืองค่ะ คือไปถามหายา ซีโร่-วัน แต่ไม่มีขายแต่มียี่ห้อ เมดิก-วัน คนขายบอกว่าเป็นยาประเภทเดียวกัน คือรักษาโรคขี้ขาว ขี้เป็นวุ้น และติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ให้นำมาฉีดเข้าทางปากให้ปลา และปฏิบัติตามในวิธีการใช้อย่างเคร่งครัด พอกลับมาบ้านก็ทำตามวิธีการรักษาเลยค่ะคือฉีดเข็มแรก รอดูอาการ อ้อก่อนรักษาเปลี่ยนน้ำ 100%เลยค่ะ ล้างตู้ใหม่หมด ซื้อฮีทเตอร์มาติดให้มัน ปรับอุณหภูมิที่ 28 องศาค่ะ รอดูอาการ19-20/12/51เปลี่ยนน้ำ 50%ทุกวันค่ะ เขาไม่อึเป็นวุ้นแล้วค่ะ งดให้อาหารมาตั้งแต่เริ่มฉีดยา อึเป็นเส้นเล็ก ๆ สีขาว รวมทั้งสีแดงสดคล้ายจุดเลือดที่ฝาเหงือกก็จางลงไม่แดงมากกว่าเมื่อก่อน แสดงว่าเขาดีขึ้นหรือเปล่าคะ
21/12/51ฉีดยาเข็มที่สองค่ะตามวิธีการให้เว้นระยะ 2-3 วันสีแดงที่ฝาเหงือกและที่หัวจางลงกว่าเดิมค่ะ แต่มันลอยตัวนิ่งๆ เหนืออ๊อกซิเจนเป็นเวลานาน ๆ ค่ะ ไม่เช่นนั้นก็ลอยตัวในลักษณะเอาหัวทิ่มลงก้นตู้อยู่ตามบริเวณมุมตู้ข้างใดข้างหนึ่ง
24/12/51 ฉีดยาเข็มที่สามค่ะ สีซีดหมดทั้งตัวเลยแต่ว่ายน้ำปรกติค่ะ แต่ก็ยังมีบางครั้งลอยตัวแบบหงายท้องค่ะทำยังไงดีคะยังเหลืออีกเข็มนึง ตอนนี้เวลาเปลี่ยนน้ำก็ใส่เกลือลงไปด้วยค่ะแต่เปลี่ยนน้ำ 100 %ทุกวันค่ะ
27/12/51กลับไปร้านขายปลาอีกเขาให้เอายามาแช่ค่ะชื่อยา Bludnacine ค่ะที่ข้างซองเขียนว่า anti bacterial and anti Fungus ค่ะคนขายบอกว่าลูกค้าที่มาบอกอาการของปลาก็แนะนำให้ใช้ตัวนี้แล้วกลับมาบอกว่าปลาดีขึ้นทุกตัว สรรพคุณที่ข้างซองบอกว่าใช้รักษาอาการ ตับ ปอด ลำไส้อักเสบ ท้องอืดบวม ท้องเสีย ถ่ายเป็นวุ้นขาว ตาโปน เหงือกอักเสบ ตกเลือด และอาการซึมเบื่ออาหารค่ะ
ตอนนี้เอามาแช่ให้โอโม่แล้วค่ะทำตามที่ข้างซองอย่างเคร่งครัดค่ะ
คุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะเลี้ยงปลาครั้งแรกแต่จะพยายามให้ถึงที่สุด หวังว่าคุณหมอคงจะไม่เบื่อที่จะตอบนะคะ เพราะค่อนข้างยาวมาก
Posted by :beebeeq
วัน/เวลา :28/12/2551 2:21:42
ปลาอดได้นานมากไหมคะ ไม่กินอะไรเลยค่ะพยายามป้อนเขาแล้วแต่เขาจะคายออกมาหมดเลยค่ะ ตัวผอมหมดแล้ว โหนกก็ลดลงด้วย คงไม่มีแรงว่ายน้ำแล้วค่ะ 2 อาทิตย์แล้ว
Posted by :beebeeq
วัน/เวลา :28/12/2551 2:23:40
ผมไม่แน่ใจว่าคนอื่นรักษาด้วยวิธีที่เหทือนกันแล้วจะเป็นยังไง ถ้าใครทำแล้วหายยังไงก็ช่วยบอกกันทีนะครับ

ชื่อการค้ายาเหล่านั้น ผมไม่ทราบว่าเป็นอะไร แต่พอกล่าวถึงสรรพคุณ ผมบอกว่าไม่เชื่อเลย เพราะยาครอบจักรวาลมาก อาจจะผสมรวมกันด้วยยาหลายตัว ส่วนใหญ่มักจะใช้กับการแช่ เพราะโรคเชื้อรามักเกิดกับภายนอกหรือผิวหนัง มีบางชนิดที่แทรกลงไปยังกล้ามเนื้อได้ ส่วนยากำจัดแบคทีเรีย เมื่อติดเชื้อไปสู่กระแสเลือดแล้ว การแช่ช่วยไม่ได้

และอีกอย่างที่บอกว่าช่วยเรื่องตับ ม้าม และอะไรมากมาย แบบนี้อาจอ้างสรรพคุณเกินความจริงได้ ยาพวกนี้มักไม่ระบุชนิดของยาเอาไว้ ก็นับว่าเสี่ยงพอสมควร

การรักษารายนี้ น่าจะเกิดจากเชื้อโปรโตซัวซึ่งเป็นโรครุนแรงในปลาหมอสี หรือพบได้บ่อยมากๆ ทำให้เกิดลำไส้อักเสบ และอักเสบที่ผิวหนังร่วมด้วย บางครั้งกว่าจะแดงอาการปลาก็โทรมมากๆ การรักษาที่ได้ผลดีมักจะต้องฉีดหรือกินครับ

และอาจจะร่วมกับการใช้ยาตัวเดียวกันแช่ในน้ำช่วยกำจัดพวกที่ออกมากับอึ
Posted by :Randolph
วัน/เวลา :30/12/2551 1:04:03
อาหารเม็ดนี่แหละครับจะช่วยให้มันอายุยืน ให้ของสดอย่างเดียวหนีไม่พ้นโรคทางเดินอาหารซักตัว ถึงจะแน่ใจว่าเราทำสะอาดแค่ไหนก็ตาม

ให้อาหารเม็ดคุณภาพสูงเป็นหลัก ให้อาหารสดเสริมดีที่สุดครับ

ปลาหมอฟลาเวอร์ฮอร์นสุดรักของผมก็ไปเฝ้าเง็กเซียนด้วยโรคนี้ครับ
Posted by :จอนฟอน
วัน/เวลา :14/1/2552 0:28:34
ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ
Posted by :จอนฟอน
วัน/เวลา :14/1/2552 0:29:08

 

Log in before, please.

 

อาหารสัตว์ถูกใจ
แฮรริสัน เบิร์ด ฟูดส์
อาหารสัตว์กินเนื้อป่วย
อาหารกระต่ายป่วย
อาหารฟื้นฟูสภาพนกป่วย
อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง
รีคัพเวอรี่ฟอร์มูล่า
อาหารนกลูกป้อน
คารฺนิวอร์แคร์
คริคิคอลแคร์
หญ้าทิโมธี
อาหารแฮมสเตอร์ออกโบว์
อาหารหนูเควี่ออกโบว์
อาหารกระต่ายออกโบว์
อาหารนกสูตรออร์แกนิค!!!

 คลินิคออนไลน์สำหรับสัตว์เลี้ยงพิเศษ 
© 2016 All Rights Reserved
Powered by
www.epofclinic.com